Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoạitrưởng Natalegawa tuyên bố hợp tác giữa các cơ quan hữu quan hai nướctrong lĩnh vực đầu tư, thương mại, giáo dục và hàng hải, cũng như giảiquyết nạn buôn người sẽ được tăng cường.
Ông cho biết Indonesia vàAustralia có mối quan hệ đối tác chiến lược, việc tăng cường hợp tác vớiÔxtrâylia không chỉ có ý nghĩa đối với các mối quan hệ song phương, màcòn ảnh hưởng rộng lớn đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Sau khidiễn ra cuộc gặp cấp lãnh đạo nhà nước thường niên giữa Tổng thốngIndonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủtướng Australia Julia Gillard vào ngày 3/7 vừa qua ởthành phố Darwin, vùng lãnh thổ Bắc Australia, hai bên đã đề racác bước hướng tới nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USDvào năm 2015.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia BobCarr, tạicuộc họp báo trong chuyến thăm chính đầu tiên tới Indonesia, tuyên bốrằng hợp tác với Inđônêxia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, là yếu tốquan trọng đối với Australia.
Ông BobCarr cho biết trong 3 năm tới, tăng trưởngkinh tế của Indonesia dự kiến có thể tăng gấp đôi và hiện nay nền kinhtế này vẫn đang vận hành rất tốt. Australia và Indonesia đã thỏa thuậntìm kiếm biện pháp thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế song phương.
Bêncạnh đó, ông BobCarr cũng khẳng định Australia tôn trọng Tiến trình Bali - cơ chế hiện hành về giải quyết vấn đề buôn người.
Nhữngtổ chức buôn người thường sử dụng Indonesia như một điểm trung chuyểnđể đưa người nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Australia bằng đường biển.Nhiều người đã thiệt mạng trong các vụ lật thuyền ở ngoài khơi vùngbiển Indonesia khi tìm cách tới Australia./.