Indonesia va Han Quoc keu goi thuc day dam phan RCEP hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi. (Ảnh: EPA/TTXVN)
THX đưa tin, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, ngày 20/8, trong cuộc gặp tại thủ đô Jakarta, Tổng thống nước này Joko Widodo và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon đã kêu gọi thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp trên, bà Retno cho hay, lãnh đạo hai nước cho rằng cần thúc đẩy hợp tác ở các cấp độ song phương và khu vực trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu.

Bà nói: “Hai nhà lãnh đạo mong muốn thúc đẩy cuộc thương lượng về RCEP. Khi hiệp định này được hoàn tất, nó sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ rằng hội nhập kinh tế ở châu Á diễn ra suôn sẻ.”

Bà Retno cũng lạc quan rằng tiến triển hoàn tất đàm phán sẽ kết thúc trong một vài tháng tới, do một số bất đồng trong thương lượng gần đây đã được thu hẹp.

Bà nói: “Chúng tôi hy vọng cuộc đàm phán sẽ kết thúc vào cuối năm nay.”

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 6 quốc gia khác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand./.
(Vietnam+)