Indonesia va Malaysia nhat tri ho tro nguoi ti nan tam tru hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia tại họp báo ngày 21/5. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 21/5, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Indonesia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Armanatha Nasir cho biết Chính phủ Indonesia đã nhất trí với Malaysia cùng với cộng đồng quốc tế giúp đỡ những người tị nạn Rohingya bằng cách bố trí nơi tạm trú cho họ.

Người phát ngôn khẳng định Indonesia sẽ cùng các nước khác trong khu vực Đông Nam Á góp phần chấp nhận người tị nạn Rohingya. Mặc dù Indonesia và Malaysia đã đồng ý tạm thời trợ giúp những người tị nạn, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Người phát ngôn cho biết: “Trước mắt, Indonesia và Malaysia cũng sẽ ưu tiên giúp đỡ những người tị nạn vẫn còn trên biển được đưa vào đất liền càng sớm càng tốt. Ước tính rằng hiện có 7.000 người tị nạn vẫn đang lênh đênh trên đại dương trong các điều kiện sinh hoạt thiếu thốn. Riêng người tị nạn ở Indonesia đã đạt xấp xỉ 1.700 người. Lực lượng quân đội của Indonesia sẽ tìm kiếm những người tị nạn trên biển và sẽ trợ giúp phù hợp với khả năng hiện có của mình.”

Bên cạnh việc hỗ trợ những người tị nạn, bao gồm cả việc cung cấp thực phẩm, chính phủ Indonesia cũng khuyến khích họ sớm hồi hương.

Trong số hàng ngàn người tị nạn, một số được cho là có nguồn gốc từ Bangladesh, những người này bỏ đi khỏi đất nước để tìm việc làm và cuộc sống tốt hơn. Những người tị nạn vì lý do kinh tế sẽ được đối xử khác với những người buộc phải rời bỏ đất nước vì bị phân biệt đối xử.

Indonesia hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế thông qua các hình thức tài trợ để giải quyết vấn đề người tị nạn Rohingya.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "ASEAN là một gia đình lớn, chúng tôi khuyến khích việc cùng nhau chia sẻ trách nhiệm để không riêng quốc gia nào phải chịu áp lực. Chúng ta đang hướng tới Cộng đồng ASEAN và Indonesia sẽ hành động vì điều đó"./.

Đỗ Quyên (Vietnam+)