Indonesia va Malaysia thao luan ve van de bao ve lao dong nhap cu hinh anh 1Một khu chợ ở Kuala Lumpur, Malaysia,. (Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

Indonesia và Malaysia đã thảo luận về nội dung và giải pháp cho các vấn đề liên quan đến việc bảo vệ lạo động nhập cư Indonesia tại Malaysia.

Tại cuộc họp ngày 30/1 ở Jakarta giữa Bộ trưởng Bộ Nhân lực Indonesia Ida Fauziyah và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Dato Seri Saifuddin Nasution, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc bố trí và bảo vệ lao động nhập cư Indonesia tại Malaysia.

Biên bản ghi nhớ này là kết quả sau hai lần họp giữa các nhóm công tác chung của hai nước.

[Malaysia nới lỏng các quy định liên quan lao động nhập cư]

Tại cuộc họp lần này, hai bộ trưởng cũng thảo luận về Chương trình điều chỉnh lực lượng lao động (RTK) nhằm chính thức hóa Người di cư nước ngoài không có giấy phép nhưng đã làm việc lâu dài ở Malaysia là lao động nước ngoài hợp pháp.

Theo đó, người tuyển dụng/sử dụng lao động có thể thuê người nhập cư Indonesia căn cứ theo quy định của Cơ quan di trú Malaysia (JIM) và Bộ Nội vụ Malaysia.

Bộ trưởng Nhân lực Indonesia cho rằng nước này hy vọng các tiêu chuẩn chính thức sẽ sớm được ban hành để trở thành tài liệu tham khảo cho các dịch vụ liên quan đến người nhập cư nước ngoài không có giấy phép đã làm việc lâu dài ở Malaysia. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Malaysia khẳng định RTK năm nay sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các lao động Indonesia đã ở Malaysia nhưng chưa tìm được nhà tuyển dụng lâu dài. 

Hai nước cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động hợp tác về việc làm nhằm thúc đẩy mối quan hệ hai bên cùng có lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)