Indonesia va My dien tap hai quan chung tai tinh Dong Java hinh anh 1Tàu sân bay Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP)

Ngày 1/8, Hải quân Indonesia và Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài một tuần mang tên Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT).

Cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia và sẽ kết thúc vào ngày 7/8. Tham gia cuộc diễn tập có ba tàu hải quân của Indonesia và sáu tàu của Mỹ.

[Mỹ vẫn giữ nguyên kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc]

Ngoài cuộc diễn tập quân sự thường niên, binh sỹ thuộc hải quân hai nước sẽ cùng thực hiện nhiều hoạt động, trong đó có tổ chức các hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực an ninh và y tế, cũng như sửa chữa một trường tiểu học. Trong lĩnh vực y tế, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng cứu hộ trên biển.

Indonesia bắt đầu tham gia cuộc diễn tập CARAT kể từ năm 1995. Hoạt động này là một phần của các cuộc diễn tập song phương của Hải quân Mỹ với chín đối tác hải quân ở Nam và Đông Nam Á gồm Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Limor Leste và Thái Lan, nhằm tăng cường hợp tác hàng hải và khả năng phối hợp tác chiến./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)