Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người đồng cấp Myanmar U Thein Sein. (Nguồn: arrahmah.com)

Indonesia và Myanmar đã nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác cùng có lợi trên các lĩnh vực kinh tế và đầu tư, tăng cường kết nối giữa người dân và nâng cao năng lực của các quan chức.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và người đồng cấp Myanmar U Thein Sein ngày 22/4 vừa qua bên lề Hội nghị Á-Phi tại Jakarta.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh mối quan hệ đối tác vững chắc giữa Indonesia và Myanmar dựa trên cơ sở bình đẳng và nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Lãnh đạo hai nước cũng khẳng định tầm quan trọng của Biên bản ghi nhớ năm 2013 về hợp tác xây dựng năng lực, theo đó xem xét các lĩnh vực hợp tác để đảm bảo đạt các mục tiêu phát triển và ưu tiên quốc gia của hai nước.

Hai bên ghi nhận sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Indonesia và UNDP Myanmar từ năm 2013. Tháng 9/2012, UNDP và hai chính phủ đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác Nam-Nam và ba bên như là một công cụ hiệu quả để giải quyết những thách thức mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong phát triển bền vững./.