Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) tại cuộc gặp ở Manila. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) đã tổ chức các cuộc đối thoại kinh doanh và ký kết 12 bản ghi nhớ (MoU) với các đối tác Philippines trong thời gian Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm nước này.

Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ quốc tế của Kadin, ông Shinta Widjaja Kamdani cho biết việc ký kết các hiệp định này nhằm tăng cường hợp tác song phương và trao đổi thông tin về các rào cản thương mại giữa hai nước.

Các MoU được hai bên ký kết  liên quan đến các lĩnh vực tài sản, dược phẩm, cơ sở hạ tầng, sản xuất, du lịch, phân phối và các sản phẩm tiêu dùng với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Việc mở rộng kinh doanh tại Philippines sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của Indonesia, đặc biệt là các sản phẩm doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME).

Điển hình như chuỗi cửa hàng bán lẻ Alfamart đã thành công và phát triển rộng rãi ở Indonesia năm nay có kế hoạch mở 400 cửa hàng ở Philippines.

Tổng thống Indonesia Widodo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Philippines từ ngày 28/4 để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 26-29/4 tại thủ đô Manila.

Bên lề các hội nghị trên, ông Widodo đã cuộc gặp song phương với Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh hàng hải nhằm chấm dứt nạn cướp biển xảy ra trên các vùng biển giáp ranh giữa Philippines và Indonesia.

Bên cạnh đó, hai lãnh đạo cũng thảo luận nhiều vấn đề khác như cuộc chiến chống ma túy, thương mại song phương và hoạt động giao lưu nhân dân.

[Chuyên gia: ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới]

Trong thời gian thăm Philippines, Tổng thống Widodo cũng dự lễ khánh thành tuyến đường vận chuyển mới nối Đông Indonesia với miền Nam Philippines ở khu vực Davao, 2 khu vực chia tách bởi biển Celebes.

Tuyến vận chuyển mới sẽ rút ngắn thời gian giao hàng xuống còn 2,5 ngày, đồng thời tiết kiệm 70% chi phí, từ 2.200 USD (định tuyến Manila-Jakarta-Manado) để chuyển 20 container kích thước chuẩn, xuống còn 700 USD.

Đây là một phần hợp tác kinh tế song phương của hai nước với hy vọng thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Indonesia và Philippines tăng 32% trong thời gian tới bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái.

Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Indonesia, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 3,51 tỷ USD trong năm 2015. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương được ghi nhận ở mức 4,9 tỷ USD, với mức tăng trưởng trung bình 6,3% trong 5 năm./.