Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/7, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký kết ba thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới, nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Indonesia tới Đảo quốc Sư tử.

Ba thỏa thuận trên bao gồm Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác xây dựng chính phủ điện tử, MoU về hợp tác trong các vấn đề thanh niên và thể thao, và Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước.

Cụ thể, MoU về hợp tác xây dựng chính phủ điện tử được ký giữa Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore với Bộ Hành chính và Cải cách quan liêu của Indonesia, nhằm tạo thuận lợi cho việc chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về sự phát triển trong lĩnh vực này.

MoU về hợp tác trong các vấn đề thanh niên và thể thao do Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia và Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên của Singapore ký kết, tạo điều kiện cho các chuyến thăm trao đổi của thanh niên, vận động viên thể thao, cũng như các quan chức chính phủ có liên quan, chia sẻ ý tưởng, thông tin về các vấn đề thanh niên và thể thao, tổ chức các khóa đào tạo cho các đội thể thao của hai nước.

Trong khi đó, thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) với Liên đoàn Thương mại Singapore (SBF) hướng tới tăng cường mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai quốc gia, cho phép chia sẻ các hoạt động nông nghiệp bền vững và nghiên cứu về phát triển kinh tế.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đều nhấn mạnh rằng bên cạnh việc mở rộng quan hệ đối tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, thanh niên và phát triển thể thao, kỹ thuật và giáo dục nghề nghiệp cũng như du lịch, hai chính phủ và các cơ quan an ninh của hai nước sẽ làm việc chặt chẽ để giải quyết tốt hơn các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

Hai nhà lãnh đạo cũng lưu ý rằng cả hai quốc gia đều có các phần tử tham gia nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, do vậy cần tăng cường hợp tác trong bảo mật và trao đổi thông tin, phối hợp giữa các lực lượng vũ trang để giải quyết các mối đe dọa tiềm ẩn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam; tham dự và phát biểu tại Đối thoại doanh nghiệp Singapore-Indonesia, chứng kiến buổi lễ trao chứng chỉ chương trình đào tạo nghề kỹ thuật và đóng tàu do Quỹ Temasek và Tổ chức Dịch vụ Giáo dục ITE của Singapore phối hợp với Trường Bách khoa Batam-Indonesia tổ chức.

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Singapore được đánh giá là nhằm làm nổi bật quan hệ hợp tác chặt chẽ vốn có giữa hai nước cả về bề rộng và chiều sâu trong nhiều năm qua.

Hai bên cũng nhấn mạnh tính kết nối của mối quan hệ và những nỗ lực của cả hai chính phủ nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Singapore và Indonesia.

Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia và từ năm 2001 đến nay, Đảo quốc Sư tử luôn là một trong năm nhà đầu tư hàng đầu tại Quốc gia vạn đảo, với tổng vốn đầu tư đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2014.

Mặt khác, Singapore cũng là một trong những thị trường khách du lịch trọng điểm của Indonesia./.