Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Indonesia bà Retno Marsudi tại buổi gặp. (Nguồn: thejakartapost)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, từ ngày 12-13/1, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã thăm Indonesia và có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà, bà Retno Marsudi.

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước láng giềng.

Bà Retno khẳng định, hợp tác giữa Indonesia và Singapore là một trong những mối quan hệ song phương mạnh nhất do sự gần gũi địa lý và sự hợp tác hiệu quả thời gian qua. Hai bên đã thảo luận việc cải thiện, thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Singapore có nhu cầu về nông sản, trong khi Indonesia có năng lực sản xuất. Sự gần gũi về địa lý của hai nước là một tiềm năng có thể mang lại nhiều hợp tác hiệu quả hơn nữa. Hai bên cần chú trọng các lĩnh vực như kho lạnh và cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, hai Bộ trưởng cũng thảo luận về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực lao động. Indonesia trong tương lai gần sẽ cải thiện chất lượng của các công nhân lành nghề đặc biệt là ở những khu vực mà Singapore có nhu cầu cao như nhân viên trị liệu, hộ lý chăm sóc...

Ngược lại, phía Singapore cũng sẽ mở rộng cơ hội việc làm cho các lao động của Indonesia trong các lĩnh vực này.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã thảo luận về thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ khu vực, đặc biệt là ASEAN trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN vừa hình thành, mở ra nhiều cơ hội và thách thức đối với các nước thành viên.

Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai của Indonesia sau Trung Quốc, với kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 42 tỷ USD trong năm 2014.

Trong lĩnh vực đầu tư, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất ở Indonesia với mức đầu tư 5,8 tỷ USD trong năm 2014. Trong lĩnh vực du lịch, mỗi năm có gần 1,5 triệu lượt khách du lịch Singapore thăm Indonesia./.