Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. (Nguồn: republika.co.id)

Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước phù hợp với Hiệp định Hợp tác Công nghiệp Quốc phòng năm 2010.

Thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc họp song phương giữa Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus bên lề Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Jakarta ngày 7/3.

Trong bối cảnh sau các vụ tấn công khủng bố tại Jakarta vào tháng Một và tại Ankara hồi tháng Hai vừa qua, hai nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy hợp tác về tình báo quốc phòng.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, tình báo, đặc biệt là trong cảnh sát và lực lượng đặc biệt chống khủng bố, được coi là quan trọng và cần phải được cải thiện nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa và loại bỏ các mối đe dọa quốc tế.

Theo hãng tin Antara, tại cuộc gặp song phương, Phó Tổng thống Kalla cũng khẳng định Indonesia ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai Hội nghị cấp cao OIC vào tháng 4/2016.

Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chiến lược từ tháng 4/2011 với chủ trương “Hướng tới quan hệ đối tác tăng cường trong một trật tự thế giới mới,” bao gồm các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước có nhiều điểm tương đồng: Có dân số Hồi giáo chiếm đa số và là thành viên tích cực của G21, OIC và D-8.

Về kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Indonesia với kim ngạch thương mại song phương đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2015.

Thổ Nhĩ Kỳ còn là nhà đầu tư lớn thứ 20 ở Indonesia với giá trị đầu tư hơn 64,1 triệu USD trong năm 2014./.