Indonesia và Trung Quốc vừa tổ chức cuộc họp tham vấn để cải thiện quan hệ giữa hai nước và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Diễn đàn Tư vấn Quốc phòng Indonesia-Trung Quốc đã diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 10/1. Đây là cuộc họp tham vấn quốc phòng lần thứ năm giữa hai nước kể từ năm 2007.

Đoàn đại biểu Indonesia do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Sjafrie Sjamsoeddin dẫn đầu, và đoàn Trung Quốc do Phó Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Tề Kiến Quốc dẫn đầu.

Tại cuộc tham vấn, hai bên đã thảo luận về tiến triển của thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược ký hồi tháng 4/2005.

Thứ trưởng Sjafrie Sjamsoeddin cho biết từ sau khi Indonesia và Trung Quốc nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn quốc phòng, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trong đó có tập trận chung giữa lực lượng đặc nhiệm, thăm trao đổi các sỹ quan thuộc các cơ sở đào tạo và học viên quân sự của quân đội hai nước.

Quân đội hai nước đã hợp tác trong việc đào tạo phi công máy bay chiến đấu Sukhoi 35, Trung Quốc bán và chuyển giao công nghệ sản xuất tên lửa hạm đối hạm C-705 cho Indonesia./.

(TTXVN)