Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Indonesia ngày 2/10, Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác nghề cá với sự chứng kiến của hai nguyên thủ quốc gia, đánh dấu một bước mới về quan hệ đối tác trong lĩnh vực thủy sản giữa hai nước.

Bộ trưởng Biển và Nghề cá Indonesia Sharif Sutardjo cho biết hai bên đã phải mất sáu năm để đạt được thỏa thuận hợp tác này, kể từ khi bắt đầu được khởi xướng vào năm 2007.

Theo ông Sharif Sutardjo, MoU bao gồm một số điểm hết sức quan trọng về quản lý biển bền vững và hợp tác thủy sản, như hợp tác thúc đẩy đầu tư trong đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản; chế biến và tiếp thị thủy sản; loại bỏ đánh bắt cá mang tính chất hủy diệt; thực hiện các quy định về cảng cá quốc gia; trao đổi dữ liệu và thông tin về nghề cá, nhất là các dữ liệu về các sản phẩm cá xuất nhập khẩu; đăng ký tàu thuyền; phát triển hợp tác kỹ thuật đánh bắt cá; bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản và xây dựng năng lực hợp tác trong các lĩnh vực khác của ngành thủy sản.

Bộ trưởng Sharif Stardjo cũng nhấn mạnh rằng MoU không những giúp đẩy nhanh sự phát triển ngư nghiệp, công nghiệp chế biến thủy sản và năng lực nuôi trồng thủy sản, mà còn giúp phát triển ngành đóng tàu của Indonesia cũng như đào tạo nguồn nhân lực trong ngành thông qua đào tạo thủy thủ đoàn trong các doanh nghiệp đánh cá Trung Quốc.

Bản ghi nhớ được hai bên ký kết trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình dương, do Indonesia làm chủ nhà, càng cho thấy giá trị chiến lược đối với hai nước trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư trong khu vực này.

Trước đó, Indonesia và Trung Quốc cũng đã nhất trí nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, mở ra một chương mới trong quan hệ song phương./.