Chính phủ Indonesia-Trung Quốc đã cam kết sớm ký kế hoạch hành động nhằm đẩy mạnh triển khai quan hệ đối tác chiến lược hai nước.

Thông tin này được Bộ trưởng Thương mại Indonesia Mari Elka Pangestu đưa ra trong bài phát biểu tại cuộc hội thảo - tổ chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia nhân dịp kỷ niệm niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Ngoài ra, hai nước nhất trí huy động mọi nguồn lực và nỗ lực hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều lên 50 tỷ USD trong vòng 3-5 năm tới.

Kế hoạch hành động bao gồm nội dung chi tiết về các lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác, thành lập một nhóm công tác chung về các giải pháp thương mại và hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Mari cho biết thành lập nhóm công tác chung là việc làm cần thiết đối với yêu cầu giải quyết những khó khăn, trở ngại trong quá trình đánh giá quan hệ thương mại giữa hai nước, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN+3.

Theo bà Mari, Trung Quốc là một đối tác thương mại quan trọng của Indonesia. Trong nửa đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đã lên tới 16 tỷ USD và có khả năng cuối năm nay sẽ vượt 30 tỷ USD.

Bà Mari bày tỏ hy vọng các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia nhiều hơn nữa các dự án xây dựng bến cảng, đường giao thông, cầu và nhà máy điện để phục vụ chương trình nâng cấp chất lượng, mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng chính yếu kết nối các đảo của Indonesia.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Chương Khởi Nguyệt cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc đang tham gia hơn 700 dự án hạ tầng tại Indonesia thuộc các lĩnh vực chủ chốt, gồm cả năng lượng, điện và nông nghiệp. Đại sứ khẳng định Trung Quốc cam kết giúp Indonesia phát triển các ngành công nghiệp qui mô vừa và nhỏ./.