Chính quyền thành phố Jakarta sẽ xây dựng một khu vực đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao tại ASEAN ở Kebayoran Baru, South Jakarta.

Quan chức cấp cao Ủy ban Kế hoạch Phát triển Jakarta, Izhar Chaidir cho biết Kebayoran Baru được chọn do trụ sở của Ban Thư ký ASEAN cũng nằm tại khu vực này, và từ lâu Jakarta đã được coi như là “thủ đô” chính thức của ASEAN.

Chính phủ Indonesia nhận thức và đánh giá cao tầm quan trọng của ASEAN đối với các vấn đề đối ngoại của Indonesia, và đã cam kết sẽ cải thiện cơ sở vật chất cho các đại diện ngoại giao tại ASEAN.

Ông Izhar Chaidir nhấn mạnh việc thành lập khu vực đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao tại ASEAN, cũng như xây dựng các cơ sở dịch vụ đẳng cấp quốc tế là rất cần thiết, để các cơ quan đại diện ngoại giao có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của họ ở Indonesia, đồng thời cải thiện tầm vóc Jakarta là thủ đô của ASEAN và nâng cao hình ảnh của Indonesia trên trường khu vực và quốc tế.

Theo quy hoạch, chính quyền Jakarta sẽ xây dựng trường học quốc tế, bệnh viện đẳng cấp quốc tế và nhiều cơ sở dịch vụ khác ở Kebayoran Baru nhằm phục vụ cho những người nước ngoài đang và sẽ sống tại đây, trong đó có cả ga tầu điện ngầm, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2016.

Hiệp hội các nhà quy hoạch đô thị và khu vực Indonesia (IAP) cho biết, so với các thành phố khác ở các nước láng giềng, chẳng hạn như Singapore hay Kuala Lumpur, Jakarta kém hấp dẫn các nhà ngoại giao nước ngoài hơn do quy hoạch không gian, cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng còn yếu kém.

Phó Tổng thư ký ASEAN Bagas Hapsoro cho biết đã có 33 quốc gia, bao gồm cả các nước có nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Đức, Anh và Ấn Độ, đã cử Đại sứ của mình tại ASEAN, ngoài các Đại sứ đại diện quốc gia tại Indonesia.

Hiện Ban Thư ký ASEAN sử dung có 270 nhân viên, phục vụ cho 10 quốc gia thành viên với gần 600 triệu người, trong khi Ủy ban Châu Âu của Liên minh Châu Âu có tới 14.000 nhân viên, phục vụ cho 27 quốc gia có tổng dân số ít hơn ASEAN./.