Indonesia xem xet kha nang tai tham gia to chuc xuat khau dau mo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Báo Jakarta Post ngày 6/6 dẫn lời người phát ngôn Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia, Sujatmiko cho biết, Indonesia đã gửi thư tới Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đề nghị tái khởi động tư cách thành viên OPEC của mình.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Khoáng sản Arcandra Tahar cho biết thư đề nghị được gửi đi sau khi Indonesia được mời tái tham gia OPEC với điều kiện nước nhập khẩu ròng dầu như Indonesia không buộc phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Bộ trưởng Tahar tiết lộ: "Một số nước đã tiếp cận chúng tôi và đề nghị chúng tôi tham gia lại OPEC. Chúng tôi là một trong những thành viên sáng lập của OPEC và họ muốn chúng tôi tham gia lại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang cân nhắc lời mời miễn là sản xuất của chúng tôi không bị cắt giảm.”

Theo Hadi Mustofa Djuraid, một nhân viên đặc biệt của Bộ Năng lượng và Khoáng sản, đề xuất của Indonesia đã được các thành viên khác của OPEC đồng ý về nguyên tắc, nhưng vẫn đang phải đợi phản hồi chính thức của OPEC.

[OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tới tháng Ba năm sau]

Tư cách thành viên của Indonesia đã bị tạm dừng từ tháng 11/2016, chưa đầy một năm sau khi tái gia nhập tổ chức OPEC. Nguyên nhân là do nước này không đồng ý với nguyên tắc cắt giảm công suất khai thác chung của OPEC.

Ông Tahar khẳng định: “Chiến lược cắt giảm sản xuất của OPEC là không phù hợp với các ưu tiên phát triển quốc gia của chúng tôi - đó là lý do năm 2016 chúng tôi rời khỏi OPEC.”

Trước đó, ngày 25/5/2016, có 14 thành viên của OPEC đã đồng thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu ở mức 1,2 triệu thùng mỗi ngày để thắt chặt nguồn cung và hỗ trợ giá dầu toàn cầu. Một số nước sản xuất dầu lớn khác cũng tham gia, đáng chú ý là Nga đã đồng ý cắt giảm 600.000 thùng/ngày./.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)