Theo giới chức cơ quan thực thi pháp luật Indonesia, Umar Patek - kẻ bị tình nghi chế tạo bom, thường được biết đến với tên gọi "kẻ hủy diệt," sẽ bị xét xử vào ngày 7/5 về vai trò của y trong vụ đánh bom khủng bố gây nhiều thương vong trên đảo Bali của nước này hồi năm 2002.

Umar Pate, 45 tuổi, bị bắt ngày 25/1/2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan, chính là nơi trùm khủng bố Osama bin Laden của mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị tiêu diệt sau đó ít tháng, đã bị dẫn độ sang Indonesia.

Pate bị buộc tội là chuyên gia chế tạo bom của al-Qaeda, có liên hệ với nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) và chính y đã chế tạo bom để nhóm này tấn công hai hộp đêm ở Bali ngày 12/10/2002, làm 202 người thiệt mạng và một số vụ tấn công khác vào các nhà thờ của người Thiên chúa ở thủ đô Jakarta vào đêm Giáng sinh năm 2000, sẽ phải đối mặt với 6 tội danh, trong đó có âm mưu giết người, chế tạo bom, sở hữu vũ khí trái phép...

Các công tố viên cho biết họ sẽ đưa ra những bằng chứng luận tội thích đáng để Pate bị kết án tử hình. Trước đó, trong vụ xét xử hồi tháng 11/2008, cả 3 thành viên của JI là Mukhlas, Amrozi và Imam Samudra đã bị xử bắn vì có liên quan đế các vụ tấn công trên.

Nguồn tin trên cho biết phiên tòa xử Pate sẽ được tổ chức tại một tòa án ở quận phía Tây Jakarta và hy vọng khác với lần xử trước, Pate sẽ phải thừa nhận tội ác của mình trong các vụ khủng bố đẫm máu kể trên.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm hôm 13/2 vừa qua, Pate đã khăng khăng phủ nhận việc y đã từng gặp bin Laden ở Abbottabad và việc bin Laden đã chuyển cho JI 30.000 USD, cũng như cáo buộc chính y là người chỉ đạo việc chế tạo bom..., mà chỉ thừa nhận có đóng "vai trò nhỏ bé" trong những vụ khủng bố này.

Tại phiên tòa này, một chứng cứ mới sẽ được đưa ra để khép tội Pate, đó là điều tra của một nhân viên đặc biệt làm việc cho Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Frank Pellegrino khẳng định rằng bị can là một chuyên gia chế tạo bom, đã từng công khai kế hoạch quay trở lại Pakistan và Afghanistan để"được làm việc với Osama bin Laden."

Pate từng là kẻ tình nghi khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại Indonesia với khoản tiền thưởng lên đến 1 triệu USD cho ai bắt sống hoặc cung cấp thông tin chính xác về nơi ẩn náu của y.

Phiên tòa xét xử Pate lần này dự kiến kéo dài một tuần lễ./.