Indonesia yeu cau Trung Quoc lam ro tuyen bo chu quyen Bien Dong hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh của đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa. (Nguồn: CSIS)

Hãng Reuters ngày 12/11 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này đã yêu cầu Trung Quốc làm rõ những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông, song vẫn chưa nhận được phản hồi.

Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông được thể hiện trên các bản đồ của Trung Quốc với đường chín đoạn ăn sâu vào trung tâm vùng biển Đông Nam Á.

Trả lời báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir nói: "Lập trường của Indonesia là rõ ràng, chúng tôi không công nhận "đường chín đoạn" vì nó không phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi yêu cầu làm sáng tỏ ý nghĩa của "đường chín đoạn" vì chúng không rõ ràng." Tuy nhiên, ông Nasir không tiết lộ thời điểm Jakarta chuyển yêu cầu trên cho phía Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó hôm 11/11, Bộ trưởng Điều phối an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Panjaitan tuyên bố rằng nước này có khả năng sẽ khởi kiện Trung Quốc lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) nếu tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông và một phần lãnh thổ của Indonesia không được giải quyết thông qua đối thoại.

Hồi năm ngoái, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia cũng từng tố cáo Trung Quốc đưa nhiều khu vực ở quần đảo Natuna hiện do Jakarta kiểm soát vào tấm bản đồ "đường chín đoạn"./.

(Vietnam+)