Ấn Độ và Indonesia ngày 25/1 đã ký 18 bản ghi nhớ (MoU) về kinh tế trị giá trên 15,1 tỷ USD, theo đó các nhà đầu tư Ấn Độ sẽ đầu tư vào các khu vực khai thác khoáng sản, phát triển cơ sở hạ tầng và chế tạo tại Indonesia.

Các thỏa thuận trên được ký với sự chứng kiến của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, thăm Ấn Độ từ ngày 24-26/1 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Pratibha Patil.

Tổng thống Indonesia sẽ là khách mời chính dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1). Kể từ năm 1950, hàng năm Ấn Độ thường mời một vị khách nước ngoài là khách mời chính dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa. Năm 2010, vị khách mời này là Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.

Nhiều học giả Indonesia cho rằng nước này có thể học tập nhiều từ Ấn Độ, ngoài lĩnh vực kinh tế, có thể học hỏi công nghệ phát triển nhà máy hạt nhân.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở thủ đô New Delhi ngày 25/1 với sự tham gia của khoảng 500 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Tổng thống Yudhoyono nêu rõ Ấn Độ và Indonesia đang trở thành những đối tác kinh tế mạnh với kim ngạch buôn bán song phương đã tăng ba lần trong 5 năm qua, từ 4 tỷ USD năm 2005 lên 12 tỷ USD năm 2010.

Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch buôn bán song phương lên 25 tỷ USD trong vòng 5 năm tới./.