Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và  Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tại cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đang ở thăm nước này, đã nhất trí khôi phục các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế vốn bị rạn nứt trong nhiều năm qua.

Trong cuộc hội đàm diễn ra ở thủ đô Jakarta, hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và đầu tư, đặc biệt trong ngành chăn nuôi gia súc, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Australia.

Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Thủ tướng Turnbull khẳng định hai bên sẽ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác để củng cố quan hệ song phương.

Ông cũng cho biết trong tuần tới, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb cùng hơn 300 doanh nhân nước này sẽ tới Indonesia để thăm dò và tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh.

Về phần mình, Tổng thống Widodo cam kết khôi phục mối quan hệ giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong suốt một năm qua, được hy vọng góp phần hàn gắn quan hệ hai nước đang gặp nhiều sóng gió. Những năm qua, Australia chủ trương tăng cường các mối quan hệ với Indonesia, nước láng giềng gần gũi, đồng thời là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Indonesia là thị trường xuất khẩu lớn cho nông sản của Australia, bao gồm gia súc, thịt bò, lúa mỳ và đường. Indonesia cũng là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, với thương mại hai chiều đạt 15,7 tỷ USD và hợp tác đầu tư từ hai nước đạt giá trị khoảng 9,6 tỷ USD trong năm 2014.

Hiện hơn 200 doanh nghiệp Australia đang hoạt động kinh doanh tại Indonesia. Australia mong muốn thúc đẩy quan hệ thương mại song phương với việc nâng kim ngạch thương mại hàng năm lên 12 tỷ AUD và thông qua hiệp định thương mại tự do mới - Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Australia-Indonesia.

Indonesia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Á và châu Âu kéo dài 12 ngày của Thủ tướng Turnbull.

Sau Indonesia, nhà lãnh đạo Australia sẽ đi thăm Đức vào ngày 13/11, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Thổ Nhĩ Kỳ trong các ngày 15-16/11, Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (18-19/11) ở Philippines và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia (21-22/11)./.