Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong khuôn khổ hội nghị đối thoại quốc phòng lần đầu tiên giữa Australia và Indonesia, diễn ra tại Jakarta từ ngày 4-5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgianto và người đồng cấp Australia Stephen Smith đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng-an ninh.

Thỏa thuận gồm nhiều nội dung về tăng cường và phát triển hợp tác chính sách quốc phòng, chống khủng bố, an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, hậu cần quân sự, hỗ trợ quân y, gìn giữ hoà bình và công tác tình báo.

Thỏa thuận còn xác định cơ sở cho hợp tác thời gian tới trong các lĩnh vực như phát triển công nghiệp quốc phòng, trang thiết bị quốc phòng, khoa học và kỹ thuật, giáo dục đào tạo về quốc phòng hoặc quân sự, quản lý về quốc phòng. Indonesia đề nghị cung cấp các loại vũ khí hàm lượng công nghệ bậc trung, như súng trường và xe vận tải bọc thép.

Tham gia vào những lĩnh vực hợp tác trên với các đối tác Australia, về phía Indonesia ngoài Bộ Quốc phòng và Quân đội Indonesia (TNI) đóng vai trò chủ đạo, còn có sự tham gia của các bộ ngành liên quan như Nghiên cứu và Công nghệ, Giao thông và Hạ tầng, Ủy ban Chính sách công nghiệp quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo cho biết hợp tác quốc phòng-quân sự đã được hai nước chú trọng thúc đẩy thời gian qua. Mới đây, lần đầu tiên Không quân Indonesia điều động bốn máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27/30 Flanker tới Australia tham gia cuộc tập trận Pitch Black 2012, nhằm rèn luyện kỹ năng tác chiến và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm.

Trước đó, tại cuộc gặp giữa Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Thủ tướng Australia Julia Gillard hôm 2/7 tại Darwin, (Australia), Canberra đã quyết định hỗ trợ bốn máy bay vận tải hạng nặng C-130H Hercules và bán sáu máy bay khác cho Indonesia.

Hải quân Indonesia hiện cũng đang sử dụng phi đội máy bay hạng nhẹ gồm một chiếc GAP N22 Nomad và một chiếc N24 Searchmaster do Australia sản xuất phục vụ các nhiệm vụ tuần tra giám sát./.
(TTXVN)