Indonesia-Australia tang cuong quan he quoc phong va an ninh hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton. (Nguồn: Reuters)

Indonesia và Australia đã gia hạn một hiệp ước quốc phòng và nhất trí thúc đẩy mối quan hệ đào tạo trong khuôn khổ một loạt các thỏa thuận an ninh chung tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước diễn ra ngày 9/9 tại thủ đô Jakarta.

Về phía Indonesia, Ngoại trưởng nước này Retno Marsudi cho biết hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong lĩnh vực chống khủng bố, quốc phòng và an ninh mạng.

Còn theo Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto, Jakarta và Canberra đã thảo luận về khả năng các sỹ quan quân đội Indonesia sẽ lần đầu tiên theo học tại các học viện của Australia.

Về phía Australia, đây là chuyến thăm cấp bộ trưởng đầu tiên tới quốc gia châu Á này kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton đã đồng hành trong chuyến công du.

[Dự báo tương lai của mối quan hệ giữa Australia và Indonesia]

Tại cuộc họp chung, 4 bộ trưởng cho biết hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề khác, trong đó vấn đề hòa bình và an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như những diễn biến tại Afghanistan và Myanmar.

Cả Indonesia và Australia đều bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực thúc đẩy hòa bình của đặc phái viên phụ trách khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton nhấn mạnh Indonesia và Australia cần trở thành "mỏ neo" tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang gia tăng tranh chấp.

Sau Jakarta, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Australia sẽ tiếp tục gặp các đối tác trong chuyến công du tới New Delhi (Ấn Đô), Seoul (Hàn Quốc) và 2 thành phố của Mỹ là Washington và New York./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)