Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 24/10, tại thủ đô Jakarta, Bộ Ngoại giao Indonesia phối hợp với Trung tâm Thông tin Liên hợp quốc (UNIC) và Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (UNRC) tổ chức kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Liên hợp quốc và hội thảo “Indonesia-Liên hợp quốc thúc đẩy hợp tác các bên liên quan vì sự phát triển bền vững.”

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh trong suốt 71 năm qua, Liên hợp quốc đã không ngừng có các hành động thiết thực nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và nhân quyền cho tất cả các quốc gia trên thế giới.

Bà cho biết đối với Indonesia, hàng chục triệu người dân đã có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ các chương trình của Liên hợp quốc.

Tính đến năm 2014, 96% người dân Indonesia đã có cuộc sống ấm no, thoát nghèo; tỷ lệ người dân biết chữ gần 100%; thực hiện chính sách bình đẳng giới; có nhiều lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội do nữ giới đảm nhiệm.

Cách đây 71 năm, ngày 24/10/1945, tổ chức đa phương lớn nhất thế giới - Liên hợp quốc được thành lập.

Đây là bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ quốc tế hiện đại, tạo ra một thể chế toàn cầu mới thúc đẩy giải quyết, ngăn ngừa xung đột, gìn giữ hòa bình.

Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề đa phương của Bộ Ngoại Indonesia, Đại sứ Hasan Kleib nêu rõ: "Thời gian qua, Indonesia đã tích cực hợp tác với các nước thành viên Liên hợp quốc. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để nhìn lại quãng thời gian hình thành và phát triển của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Trong 15 năm tới, chúng ta sẽ tập trung vào các mục tiêu phát triển kinh tế, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, giải quyết các vấn đề xã hội, các vấn đề kinh tế và quan hệ quốc tế. Chúng ta hy vọng thế giới trong tương lai sẽ tốt đẹp hơn đối với tất cả các quốc gia."

Ông Douglas Broderik, Điều phối viên LHQ tại Indonesia phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tại buổi lễ, ông Douglas Broderik, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Indonesia kêu gọi các nước hành động vì mục tiêu chung trên toàn cầu.

Ông nhấn mạnh trong suốt hơn 70 năm qua, Liên hợp quốc đã nỗ lực không ngừng để mang lại những giá trị tốt đẹp cho con người và các nước cần phải tích cực hơn nữa để đem lại các quyền, lợi ích cho mọi người trên thế giới.

Ông khẳng định Liên hợp quốc sẽ tích cực hợp tác với Indonesia để giúp cho hơn 250 triệu người dân nước này có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tham dự hội thảo gồm 2 phiên: Indonesia và Liên hợp quốc hợp tác hướng tới việc thực hiện các chương trình nghị sự 2030; Cách tiếp cận sáng tạo của Indonesia trong hợp tác toàn cầu vì sự phát triển.

Nội dung của các phiên thảo luận đề cập các lĩnh vực thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư; bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, xóa đói giảm nghèo, vấn đề việc làm…

Trong dịp này cũng diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Nghệ thuật với mục tiêu phát triển" tại Bảo tàng Quốc gia ở thủ đô Jakarta./.