Ngày 24/5, Malaysia và Indonesia đã bắt đầu phiên thảo luận cấp tướng hải quân đầu tiên về cơ chế xử lý tàu thuyền ngư dân đi vào các vùng biển tranh chấp giữa hai nước và đạt được sự nhất trí quan trọng bước đầu.

Phiên thảo luận diễn ra tại thành phố Batam, tỉnh đảo Riau của Indonesia, là động thái triển khai Bản ghi nhớ (MoU) cấp chính phủ về Qui tắc chung hướng dẫn xử lý các vấn đề biên giới trên biển ký tại Bali ngày 27/1 vừa qua.

Trong phiên họp này, Cơ quan điều phối an ninh biển (Bakorkamla) của Indonesia do Thiếu tướng Hải quân Tri Yuswoyo dẫn đầu và Cơ quan thực thi an ninh hàng hải Malaysia (MMEA) do Thiếu tướng Hải quân Che Hassan dẫn đầu nhất trí sẽ không bắt giữ ngư dân hoặc bất cứ người nào đi vào các vùng biển tranh chấp nếu họ không mang vũ khí, chất nổ hoặc các dụng cụ có thể đe dọa an ninh của mỗi nước.

Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng mỗi nước sẽ thẩm vấn, sau đó thả và buộc họ quay lại vùng lãnh hải quốc gia mình. Những trường hợp có bất kỳ biểu hiện đe dọa an ninh nào hoặc đi vào khu vực đã được xác định biên giới rõ ràng sẽ bị giữ lại để xử lý một cách hợp pháp.

Theo MoU trên, hiện giữa hai nước có 5 vùng biển chống lấn từ lâu đã là các ngư trường đánh cá của ngư dân hai nước, nên trước khi thỏa thuận có hiệu lực, thường xảy ra các vụ lực lượng tuần tra hai nước bắt giữ ngư dân nước kia./.