Tổng cục Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Indonesia và Cơ quan Hải quan Malaysia sẽ tổ chức cuộc diễn tập tuần tra chung Hải quan (Patkor Kastima) lần thứ 19.

Tổng cục trưởng Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt Indonesia, Agung Kuswandono trong cuộc họp báo ngày 2/9 đã cho biết cuộc diễn tập chung Patkor Kastima năm nay sẽ được tiến hành trong hai giai đoạn: giai đoạn đầu tiên sẽ được thực hiện tại Batam, Indonesia, từ ngày 2-15/9 và giai đoạn tiếp theo tại Johor, Malaysia, từ ngày 22/10 đến 4/11, nhằm mục đích cải thiện việc thực thi pháp luật và các thực hành hải quan của hai nước, đồng thời thiết lập, tăng cường sự hiểu biết và hợp tác lẫn nhau giữa hải quan hai nước trong việc thực hiện kiểm soát trên biển, bao gồm cả tuần tra phối hợp và tuần tra biển thường xuyên.

Ông Agung Kuswandono nhấn mạnh rằng tuần tra phối hợp cũng là một biện pháp phòng ngừa, khắc chế, ngăn chặn và loại bỏ thương mại bất hợp pháp, buôn lậu ma túy và các chất kích thích gây hậu quả và thiệt hại trước mắt và lâu dài về mặt kinh tế và con người cho cả Indonesai và Malaysia.

Người đứng đầu Cơ quan Hải quan Malaysia Datok Sri Khazali bin Haji Ahmad nêu rõ hợp tác trao đổi thông tin giữa Hải quan hai nước có thể giúp giảm buôn bán ma túy, và việc tăng cường hợp tác cũng như các biện pháp an ninh để ngăn chặn buôn bán ma túy là hết sức cần thiết, bởi Malaysia và Indonesia có biên giới trên biển rất dài.

Theo kế hoạch, hải quan Malaysia sẽ triển khai 70 nhân viên và 7 tàu cho cuộc diễn tập trận chung, còn phia Indonesia sẽ cử khoảng 100 nhân viên và 9 tàu tham gia.

Sau cuộc diễn tập chung, hải quan hai nước sẽ tiến hành một cuộc họp song phương tại Lombok, Indonesia trong năm nay./.