Tư lệnh lực lượng quốc phòng Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo - thứ 2 bên trái. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Kyodo ​đưa tin, Chỉ huy quân đội Indonesia hôm 12/6 cho biết, Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ tiến hành tuần tra biển chung vào tuần tới tại vùng biển phía Nam Philippines để kiềm chế các hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc trong khu vực.

Cuộc tuần tra trên Biển Sulu nằm giữa phía Đông Malaysia và Philippines diễn ra trong nỗ lực gần đây của 3 quốc gia Đông Nam Á nhằm chống lại các hoạt động nói trên của nhóm phiến quân tại miền Nam Philippines.

Tư lệnh lực lượng quốc phòng Indonesia, Tướng Gatot Nurmantyo tối 12/6 cho hay, các bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy lực lượng vũ trang của các nước sẽ có mặt tại thị trấn dầu mỏ Tarakan thuộc tỉnh miền Bắc Kalimantan của Indonesia vào ngày 19/6 tới để thảo luận và ký một bản ghi nhớ về tuần tra chung trên Biển Sulu.

Theo Tướng Gatot, cuộc tuần tra này sẽ được tiến hành một ngày sau khi bản ghi nhớ được ký kết.

Hiện vẫn chưa rõ bản ghi nhớ có bao gồm đề xuất của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc cho phép truy kích "nóng" qua biên giới ba nước đối với các nghi phạm hay không.

Từ đầu năm 2016, hàng chục người Indonesia và Malaysia đã bị bắt cóc bởi các phần tử vũ trang có liên hệ tới nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines tại vùng biển giáp ranh ba quốc gia này./.