Indonesia-Na Uy tang hop tac lam nghiep va cong nghe nuoc sau hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Nguồn: news.com.au)

Ngày 14/4, Chính phủ Indonesia và Na Uy đã nhất trí hợp tác trong lĩnh vực công nghệ nước sâu phục vụ khai thác khí đốt và dầu mỏ cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác lâm nghiệp giữa hai nước.

Quyết định trên được hai nước nhất trí tại cuộc gặp cùng ngày giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, đang ở thăm Jakarta.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Indonesia Sudirman Said, Na Uy có thế mạnh về công nghệ nước sâu và việc hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này sẽ mang lại lợi ích cho đảo quốc Đông Nam Á vốn có nhiều mỏ dầu và khí đốt nằm ở các vùng biển sâu thuộc phía Đông. Tập đoàn khí đốt quốc gia Indonesia PT Pertamina và Công ty khai thác dầu quốc gia Na Uy State Oil sẽ phối hợp thực thi dự án.

Về lĩnh vực lâm nghiệp, Bộ trưởng Lâm nghiệp và Môi trường Indonesia Rahmat Witoelar cho biết hai nước đã bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực này từ năm 2010. Na Uy sẽ đẩy nhanh quá trình thực hiện cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Indonesia nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Hiện Na Uy mới chỉ giải ngân khoảng 10% trong tổng số tiền viện trợ nói trên.

Ngoài ra, Indonesia và Na Uy đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy điện tại đảo Sumba của Indonesia, hợp tác khai thác nguồn năng lượng tái tạo và chống đánh bắt cá trái phép./.
(TTXVN/Vietnam+)