Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến trong tuần này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ tổ chức một cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao và Tư lệnh quân đội của Philippines và Malaysia về vấn đề tăng cường an ninh hàng hải sau khi xảy ra các vụ bắt cóc thuyền viên Indonesia và Malaysia do nhóm phiến quân Abu Sayyaf tiến hành ở vùng biển của Philippines.

Phát biểu ngày 26/4, Tổng thống Widodo cho biết trọng tâm cuộc gặp sẽ là phối hợp triển khai hoạt động tuần tra chung nhằm bảo vệ hải trình quốc tế từ Hong Kong (Trung Quốc) xuống phía Nam đi qua vùng biển của Indonesia.

Đây là hải trình truyền thống của nhiều tàu, thuyền vận tải hàng hóa, trong đó có vận chuyển than đá.

Nhằm tránh xảy ra các vụ tấn công bắt cóc con tin, Bộ Giao thông vận tải Indonesia đã giao quyền cho chính quyền cấp tỉnh được phép tạm thời cấm tàu đi qua hải trình này.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia, Luhut Pandjaitan thông báo nước này sẽ thành lập một trung tâm khủng hoảng gồm các bộ trưởng cấp cao, các tư lệnh quân đội và cảnh sát, do Tổng thống Widodo đứng đầu, nhằm phản ứng nhanh với những tình huống có thể có "tác động chiến lược."

Các động thái trên diễn ra sau khi xảy ra 3 vụ bắt cóc 18 thuyền viên Indonesia và Malaysia ở vùng biển của Philippines do các nhóm tình nghi có quan hệ với mạng lưới phiến quân Abu Sayyaf tiến hành.

Nhóm này đòi 50 triệu peso (khoảng 1,1 triệu USD) tiền chuộc song Chính phủ Indonesia khẳng định không có ý định đáp ứng yêu cầu này.

Kể từ khi lên cầm quyền năm 2014, Tổng thống Widodo đã đưa vấn đề an ninh hàng hải trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính phủ.

Indonesia cảnh báo các vụ cướp biển trên vùng biển giữa Indonesia và Philippines đang ngày một gia tăng và có thể leo thang lên mức độ như ở Somalia, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền tránh những khu vực nguy hiểm này./.