Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sáng 15/5, tại Dinh Độc lập ở trung tâm thủ đô Jakarta, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, ông Kim Yong-nam đang ở thăm chính thức Indonesia, đã tiến hành hội đàm.

Tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó tập trung vào những diễn biến mới nhất về địa chính trị tại khu vực, cũng như việc tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước.

[Nhà lãnh đạo số hai của Triều Tiên thăm Indonesia]

Ông Kim Yong-nam đánh giá cao mối quan hệ truyền thống chặt chẽ giữa hai nước vốn được duy trì từ năm 1961 dưới thời Tổng thống đầu tiên của Indonesia Soekarno và Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, cũng như vai trò tích cực của Indonesia trong khu vực và thế giới, và mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế-thương mại và đầu tư.

Về phần mình, Tổng thống Yudhoyono nhất trí cho rằng cần tăng cường hơn nữa các mối quan hệ giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Indonesia cũng chia sẻ các mối quan tâm với ông Kim Yong-nam về những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến vấn đề an ninh hạt nhân cũng như và việc nối lại các các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ từ tháng 12/2008.

Phát biểu với giới truyền thông, ông Teuku Faizasyah, người phát ngôn của Tổng thống Yudhoyono, nói rằng chuyến thăm của ông Kim Yong-nam là một cơ hội tốt để hai nước tăng cường tình hữu nghị, thể hiện mong muốn chung về giảm bớt sự căng thẳng ở các điểm nóng trong khu vực, đồng thời chuyến thăm sẽ không ảnh hưởng tới các mối quan hệ tốt đẹp giữa Indonesia với Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 14/5 ông Kim Yong-nam đã thăm Bảo tàng quốc gia ở Trung Jakarta, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang các Anh hùng Quốc gia tại Kalibata ở Nam Jakarta. Ông Kim Yong-nam cũng sẽ chào xã giao Phó Tổng thống Indonesia Boediono, và có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Nhân dân (Thượng viện) Taufik Kiemas và Chủ tịch Hạ viện Marzuki Alie.

Indonesia là điểm đến thứ hai của ông Kim Yong-nam sau khi tới thăm Singapore ngày 11/5. Đây cũng là chuyến thăm thứ ba tới Indonesia trong vòng 10 năm của người được coi là nhà lãnh đạo số hai Triều Tiên. Các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng chuyến thăm của ông Kim Yong-nam tới hai nước thành viên ASEAN cho thấy cho thấy nỗ lực Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên muốn đa dạng hóa thương mại, tăng xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên và nhập khẩu hàng tiêu dùng với các nước Đông Nam Á.

Theo Bộ Thương mại Indonesia, kim ngạch thương mại Indonesia-Triều Tiên đạt 38,3 triệu USD năm 2011, tăng 69,8% so với năm 2010./.