Giám đốc Vườn thú Quốc gia Taman Safari ở Bogor, tỉnh West Java, Indonesia, ông Manansang Frans cho biết, trên sự nhất trí giữa chính phủ hai nước về bảo tồn, khu bảo tồn tự nhiên dành cho động thực vật này sẽ chuẩn bị mọi công việc cần thiết để tiến hành trao đổi con vật biểu tượng với Trung Quốc.

Theo đó, Indonesia sẽ trao cho Trung Quốc một cặp rồng Komodo và nhận lại một cặp gấu trúc.


Indonesia sẽ trao đổi hai con vật biểu tượng là Rồng Komodo và gấu trúc. (Ảnh: inilah.com)

Để đạt được thỏa thuận trao đổi này, phía Indonesia phải đáp ứng những yêu cầu “khắt khe” từ phía Trung Quốc về việc nuôi dưỡng và chăm sóc gấu trúc.

Ông Manansang Frans khẳng định Vườn thú Quốc gia Taman Safari có đầy đủ kinh nghiệm và cơ sở vật chất kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu trên, do đã từng tiếp nhận một số loài thú từ nước ngoài, trong đó có cả loài gấu trắng Bắc cực, cũng đòi hỏi có chế độ chăm sóc đặc biệt tương tự như gấu trúc.

Vườn thú Quốc gia Taman Safari vào tháng 10 năm tới sẽ cử một số nhân viên sang Trung Quốc học hỏi, nghiên cứu về cách thức chăm sóc và nuôi dưỡng gấu trúc.

Ông Manansang Frans cho biết thêm rằng Chính phủ Trung Quốc muốn hai con gấu trúc trao đổi sẽ được đặt tên bằng tiếng Indonesia, nên Vườn thú Quốc gia Taman Safari sẽ tổ chức một cuộc thi đặt tên cho gấu trúc trong toàn quốc./.