[Infographics] Afghanistan dang thua trong cuoc chien ma tuy hinh anh 1Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Afghanistan Baz Mohammad Ahmadi, ngày 31/10 cảnh báo nước này đang thua trong cuộc chiến chống ma tuy tốn kém hàng tỷ USD do sự suy giảm ý chí chính trị và viện trợ nước ngoài, trong khi nước này đang bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố.

Cảnh báo trên được ông Ahmadi đưa ra sau khi Liên hợp quốc vào tuần trước đã công bố một báo cáo cho thấy việc trồng cây thuốc phiện đã gia tăng 10% trong năm nay, lên mức cao thư ba trong hơn hai thập kỷ.

Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) cho biết mức độ trồng cây thuốc phiện cao như trên đồng nghĩa với việc sản lượng thuốc phiện ước tính sẽ tăng 43%, đạt mức 4.800 tấn. UNODC nhấn mạnh đây là một sự "đảo chiều đáng lo ngại" trong nỗ lực chống lại hiểm họa ma túy.

"Ba năm trước, 20 tỉnh (của Afghanistan) đã xóa sạch cây thuốc phiện. Nhưng bây giờ thì chỉ có 13 tỉnh," ông Ahmadi nói với hãng tin AFP trong một cuộc phỏng vấn gần đây, trích dẫn số liệu của Liên hợp quốc.

"Chính phủ đang quá bận rộn chiến đấu chống khủng bố và Taliban và thua trong trận chiến chống ma túy - nhưng mọi thứ đều liên quan với nhau." - ông Ahmadi nhấn mạnh.

Hoa anh túc màu hồng và trắng, đã trở thành nguồn cung cấp tài chính lớn, quan trọng cho phiến quân Taliban và đe dọa sự tồn tại của nhà nước Afghanistan. Trong khi đó, các nhà tài trợ quốc tế đã phung phí hàng tỷ đôla Mỹ vào những nỗ lực chống ma túy ở Afghanistan trong thập kỷ qua, nhưng kết quả thu về rất ít.

Chỉ có 355 ha cây thuốc phiện bị xóa bỏ trong năm nay, giảm tới 91% so với năm 2015./.
(Vietnam+)