Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước thực.

Theo trang mạng russiancouncil.ru, khu vực biển Baltic ngày nay nằm trong số các không gian hợp tác phức tạp nhất giữa Nga và NATO. Những nước thành viên NATO Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan là các tiền đồn của liên minh này – khu vực cọ xát trực tiếp với người láng giềng phía Đông.

Từ trước khi nổ ra khủng hoảng Ukraine các nước này đã hoài nghi triển vọng hợp tác với Nga trong lĩnh vực an ninh.

Sự kiện tại Ukraine khiến khủng hoảng trong quan hệ Nga và NATO càng sâu sắc và kéo dài hơn. Nga bị xem là thách thức chính đối với an ninh, còn việc kiềm chế Nga được xem là một trong thành tố cần thiết của quan hệ mới.

Về phía Nga bức tranh cũng tương tự, chỉ khác là NATO và triển vọng mở rộng NATO đã được xem là thách thức từ lâu trước khủng hoảng tại Ukraine. Còn chính sách của Nga về Ukraine sau tháng 3/2014 được Moskva xác định như kết quả của việc quan hệ bị xói mòn lâu dài và dần dần.

Quan hệ hiện nay giữa Nga và NATO đang ở điểm thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Và khu vực Baltic là một trong những mắt xích yếu nhất. Chính tại đây có thể xảy ra một cuộc leo thang quân sự tiếp theo, dù có thể là không chủ định./.