Vào ngày 13/8 tới, Fidel Castro Ruz, lãnh tụ của Cách mạng Cuba sẽ bước sang tuổi 90.

Lãnh tụ Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền lâu thứ 3 trên thế giới, sau Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Quốc vương Thái Lan.

Cho đến nay, ông vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới, người đã cống hiến cuộc đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc cao đẹp.

Năm 2006, lãnh tụ Fidel Castro bị bệnh và đã rời tất cả các chức vụ lãnh đạo. Năm 2010, sức khỏe của ông tiến triển tốt và ông bắt đầu gặp gỡ các nhà hoạt động trong lĩnh vực khoa học và văn hóa.

Hồi tháng Tư, truyền hình Cuba đã đưa hình ảnh lãnh tụ cách mạng Fidel Castro thăm một trường tiểu học tại thủ đô La Habana và trò chuyện với các em học sinh tại đây nhân kỷ niệm 86 năm ngày sinh nữ anh hùng cách mạng Vilma Espín.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, đây là lần đầu tiên, lãnh tụ Fidel Castro, xuất hiện trước công chúng sau 9 tháng.

Tiếp sau đó, tại phiên bế mạc Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII diễn ra vào sáng 19/4 (giờ Cuba), lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã tham dự. Các đại biểu đã dành một phút vỗ tay chào đón sự xuất hiện của người từng trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Cuba trong gần 5 thập kỷ.

Trong Đại hội Đảng VI năm 2011, lãnh tụ Fidel – khi đó vẫn giữ cương vị Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba – cũng xuất hiện trong phiên bế mạc. Tuy nhiên, đến nay chưa có hình ảnh nào của vị lãnh tụ Fidel tại Đại hội được các báo Cuba đăng tải, và kênh truyền hình quốc gia Cuba cũng không phát sóng trực tiếp phiên bế mạc như dự kiến trước đó.

Trong tháng 5, lãnh tụ cách mạng Fidel Castro Ruz đã tiếp Hoàng tử Kuwait Ahmad Al-Fahad Al-Sabah, Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC), người có chuyến thăm 2 ngày tới Cuba.

Báo chí Cuba đã đăng tải hình ảnh khá phong phú song không đề cập tới nội dung cuộc gặp./.