[Infographics] Ly do ong Luong Chan Anh duoc goi la 689 hinh anh 1

Ngày 28/3/2012, Quốc vụ viện (nội các) Trung Quốc đã chính thức bổ nhiệm ông Lương Chấn Anh giữ chức vụ Trưởng Đặc khu Hong Kong, thay ông Tăng Âm Quyền sắp kết thúc nhiệm kỳ.

Trong cuộc bầu cử diễn ra trước đó, ông Lương Chấn Anh đã giành được 689 phiếu ủng hộ trong tổng số 1.132 phiếu hợp lệ của Ủy ban Bầu cử Trưởng Đặc khu Hong Kong gồm 1.200 thành viên, bỏ xa hai đối thủ là ông Đường Anh Niên với 285 phiếu và ứng viên Hà Tuấn Nhân với 76 phiếu.

Mới đây, đúng ngày kỷ niệm 17 năm Hong Kong trở về Trung Quốc Đại lục (1/7/1997-1/7/2014), phe dân chủ mở rộng ở Hong Kong đã tổ chức biểu tình, giống như mọi năm kể từ năm 1997, để bày tỏ những yêu sách chính trị của họ.

Cuộc biểu tình năm nay đã trở thành sự kiện lớn nhất trong lịch sử biểu tình của người dân Hong Kong kể từ cuộc biểu tình phản đối Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tháng 12/2005.

Những người biểu tình đã yêu cầu ông Lương Chấn Anh từ chức và chính quyền Bắc Kinh rút lại quyết định của họ về cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong vào năm 2017 - động thái sẽ hạn chế số lượng ứng cử viên ở mức 2 hoặc 3 người được phê chuẩn bởi một ủy ban đề cử gồm 1.200 thành viên, để đối lấy việc họ chấm dứt các cuộc biểu tình ngồi thu hút đông đảo người dân Hong Kong tham gia ở các quận thương mại chủ chốt trong thành phố Hong Kong.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu dài 15 phút, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh đã khẳng định rằng quyết định của Bắc Kinh là quyết định cuối cùng và ông này sẽ giữ nguyên chức vụ./.

(Vietnam+)