[Infographics] Mat lien lac voi tau Schiaparelli dap xuong sao Hoa hinh anh 1(Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn)

Tàu đổ bộ Schiaparelli của dự án ExoMars đáp xuống sao Hỏa hôm 19/10 đã không gửi được tín hiệu về tàu mẹ TGO, khiến các nhà khoa học không thể biết con tàu đã đáp xuống hành tinh Đỏ một cách nhẹ nhàng như đúng kế hoạch hay lao xuống và vỡ tan.

Tối 19/10, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết "tàu mẹ" module TGO (Trace Gas orbiter) đã bay vào đúng quỹ đạo Sao Hỏa, đồng thời module đổ bộ Schiaparelli với trọng lượng gần 600kg đã đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ sau 3 ngày tách ra khỏi TGO, tuy nhiên chưa thiết lập được tín hiệu với trung tâm mặt đất.

Giám đốc phụ trách Schiaparelli thuộc ESA Thierry Blancquaert khẳng định module Schiaparelli đã hạ cánh xuống bề mặt hành tinh Đỏ nhưng không biết được module này hạ xuống trong điều kiện thuận lợi hay vướng vào hộc đá cũng như tình trạng hoạt động của máy phát tín hiệu radio.

Ông nhấn mạnh không thực sự lạc quan về những số liệu liên quan đến quá trình hạ cánh theo kế hoạch của module này.

Trước đó, ngày 14/3, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phóng Trạm liên hành tinh Nga-châu Âu ExoMars lên Sao Hỏa từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan nhờ tên lửa đẩy Proton-M nhằm thám hiểm hành tinh Đỏ này.

Đây được xem là đóng góp đáng kể các nhà khoa học châu Âu và Nga vào hoạt động nghiên cứu vũ trụ./.
(TTXVN/Vietnam+)