Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.

Chỉ trong vòng 1 năm qua, các nước phương Tây đã phải gánh chịu một làn sóng tấn công khủng bố của các phần tử thuộc hoặc bị ảnh hưởng tư tưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Các cuộc tấn công gần đây tại Brussels (Bỉ), Nice, Saint-Étienne-du-Rouvray (Pháp) và Đức khiến người ta càng chú ý hơn tới những lời kêu gọi của IS thực hiện các cuộc tấn công vào châu Âu và đặc biệt là Pháp.

Chỉ trong vòng vài tháng, IS đã tiến hành nhiều vụ tấn công tại nhiều nước châu Âu. Tuy số lượng thương vong không nhiều bằng các vụ khủng bố xảy ra tại Trung Đông nhưng mức độ ảnh hưởng tâm lý thì rất lớn bởi châu Âu từ lâu vốn được coi là khu vực yên bình nhất trên thế giới. Và điều đáng lo là các mối đe dọa thánh chiến đang không ngừng tăng ở châu Âu.

Chuyên gia Myriam Benraad, Viện Nghiên cứu Arab và Hồi giáo (IREMAM) nói: "IS đã tự thêu dệt một cuộc chiến tranh của phương Tây chống lại đạo Hồi trong khi liên minh quốc tế trong đó có nhiều quốc gia châu Âu đang tạo ra một cuộc thập tự chinh mới chống lại người Hồi giáo." Sự gần gũi về địa lý cũng làm cho châu Âu trở thành một mục tiêu dễ dàng tấn công hơn so với Mỹ./.