Ảnh minh họa. (Nguồn: phys.org)

Ứng dụng Instagram của Facebook và mạng xã hội Google+ đã nhất trí gia nhập nhóm các công ty Internet lớn của Mỹ, do Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ, nhằm chống lại "chủ nghĩa cực đoan trực tuyến."

Các quan chức EU ngày 19/1 cho biết các thành viên hiện tại của nhóm trên, gồm YouTube, tập đoàn Microsoft, mạng xã hội Twitter và Facebook, đã đạt được những bước tiến để đáp ứng bộ quy tắc đã ký hồi tháng 5/2016, trong đó cam kết phát hiện các nội dung khả nghi trong 24 giờ và gỡ bỏ những thông tin trái phép.

Phát biểu trước báo giới, Ủy viên EU phụ trách về tư pháp và các vấn đề người tiêu dùng Vera Jourova nêu rõ Instagram vừa quyết định gia nhập các lực lượng chống phát ngôn gây thù địch trực tuyến và sẽ áp dụng bộ quy tắc nói trên.

Sáng 19/1, bà Jourova cũng đã nhận được thông báo Google+ sẽ tham gia lực lượng này.

Ủy viên EU cho biết thêm bà sẽ tiếp tục điều chỉnh ngành công nghiệp Internet theo bộ quy tắc trên, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của các công ty công nghệ truyền thông trong việc gỡ bỏ những thông tin tiêu cực.

Bà Jourova còn ghi nhận việc các hãng này tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự để có thể sớm phát hiện và loại trừ các phát ngôn "khả nghi."

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các công ty an ninh mạng đã xóa bỏ 70% các phát ngôn phi pháp trong một vài tháng trở lại đây, tăng cao so với tỷ lệ 59% trước tháng 5/2017 và cao gấp gần 3 lần so với tỷ lệ 28% trong những tháng sau khi bộ quy tắc trên được ban hành.

Trong khi đó, Facebook đã thuê thêm 3.500 nhân viên mới nhằm tăng cường nguồn nhân lực tập trung cho cuộc chiến chống các phát ngôn tiêu cực trực tuyến.

Nhóm các công ty công nghệ của Mỹ đã phối hợp với EU thực hiện chiến dịch trên cách đây 2 năm trong bối cảnh châu Âu ngày càng quan ngại về các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng mạng xã hội như một công cụ để tuyển mộ các tay súng cực đoan./.