Giới tuyến phân định rõ ràng giữa các thế giới phần mềm và phần cứng đang trở nên mờ nhạt khi nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới Intel tuyên bố sẽ mua công ty sản xuất phần mềm WindRiver.

Thương vụ trị giá 884 triệu USD trên dự kiến sẽ kết thúc vào mùa hè này không chỉ thúc đẩy Intel tiến sâu hơn vào thị trường các máy móc phi máy tính (PC), mà còn có thể làm rung chuyển những liên minh công nghệ lâu đời và thúc đẩy nhiều thỏa thuận hơn giữa các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm.

Trong nhiều năm, các nhà sản xuất phần mềm như Microsoft đã hoạt động độc lập với các nhà sản xuất chip. Tuy vậy, trong bối cảnh công nghệ máy tính liên kết thành một loạt máy móc như điện thoại thông minh, người máy và thậm chí là ôtô, có một nhu cầu cấp thiết về sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các công ty sản xuất phần cứng và những nhà phát triển phần mềm, trong nhiều trường hợp không thể theo kịp các chíp có sức mạnh và tốc độ xử lý ngày càng cao.

Apple, chuyên sản xuất máy móc và phần mềm hoạt động dựa trên các loại chip này, trong năm 2008 đã mua lại nhà sản xuất chip PA Semi.

Intel đã nhảy vào lĩnh vực phần mềm thông qua chi nhánh phần mềm và dịch vụ trong 15 năm qua, song cơ sở này không bao giờ kiếm được tiền và nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ doanh số bán các chip có liên quan.

Ông John Bruggeman, giám đốc tiếp thị nhà sản xuất phần mềm tính toán phi PC WindRiver, cho biết hãng biết cách sản xuất và chuyển giao phần mềm một cách có lợi nhuận.

Các máy móc tính toán phi PC là một thị trường đang phát triển nhanh. Với Wind River, Intel đã bước sâu hơn vào thị trường đầy hứa hẹn rộng lớn bao gồm các linh kiện chế tạo người máy, các thiết bị kết nối không dây thông minh và những hệ thống giải trí dành cho ôtô.

Đến nay, Intel có doanh thu từ các máy móc phi PC khoảng 1 tỷ USD/năm, chỉ bằng một phần nhỏ trong tổng doanh thu 37,6 tỷ USD . Tuy vậy, các máy móc phi PC, một lĩnh vực mà không tính điện thoại thông minh, máy tích xách tay cỡ nhỏ và máy tính truyền thống, đã mang lại 900 triệu USD cho Intel trong năm 2007.

Theo công ty tư vấn IDC, con số này cao hơn 4 lần so với thị trường PC, và đang phát triển nhanh gấp 2 lần.

Khi Intel tham gia xu thế trên, hãng cũng có thể bán các chip tự sản xuất cho các khách hàng hiện có của Wind River, bao gồm Alcatel-Lucent, Boeing, General Electric, Raytheon và Samsung Electronics.

Theo nhà phân tích Richard Williams của Cross Research, nếu Intel có thể cung cấp phần mềm WindRiver với các chip của họ ở mức giá hợp lý, thì “sẽ có một vài công ty không mua chúng". Điều này tạo ra một nguy cơ tiềm năng đối với các đối thủ như Freescale Semiconductor, Renesas Techonology và Texas Instruments./.
(TTXVN/Vietnam+)