Theo Intel, kiến trúc IoT được đại diện cơ bản bởi 4 phần gồm vạn vật (things), trạm kết nối (gateways), hạ tầng mạng và điện toán đám mây (network and cloud) và các lớp tạo, cung cấp dịch vụ (services-creation and solution layers). (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 22/9, hơn 70 doanh nghiệp, tổ chức đã đến tham dự Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật (Internet of things-IoT) của Tập đoàn Intel tổ chức tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện về IoT được Intel tổ chức trên toàn cầu nhằm gia tăng sự nhận biết về Internet của vạn vật đang thay đổi thế giới từ những thiết bị độc lập không được kết nối thành các thiết bị có khả năng kết nối với Internet, tạo ra sự liên kết và trao đổi với nhau thông qua điện toán đám mây.

Trên thực tế, IoT đang thay đổi cách con người làm việc và sinh sống. Hiện, Internet đã tràn ngập vào ngõ ngách như thành phố thông minh, giao thông thông minh, tòa nhà thông minh… Dẫn một khảo sát, đại diện của Intel cho biết, hiện có khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối Internet và con số này sẽ là 50 tỷ vào năm 2020.

Tại hội nghị, các chuyên gia của Intel chia sẻ về cách xây dựng và phát triển hệ sinh thái, các giải pháp IoT tiên tiến đã được áp dụng góp phần xây dựng thành phố thông minh và giải quyết một số bài toán trong lĩnh vực giao thông vận tải. Ngoài ra, các đối tác của Intel như Dell, Nexcom, Super Micro, Gigabyte, DTT, Techpro… cũng giới thiệu các sản phẩm và giải pháp IoT trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Ông Trần Đức Trung, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam cho hay, hội nghị này không chỉ giới thiệu tới cộng đồng công nghệ trong nước những giải pháp và công nghệ tiên tiến của Intel về IoT mà còn là cầu nối giữa Intel và các doanh nghiệp, đối tác để trao đổi và tìm kiếm các giải pháp thiết thực phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đại diện của Intel cũng kỳ vọng trong thời gian tới có nhiều đối tác tại Việt Nam tham gia vào Liên minh giải pháp IoT của Intel (hiện liên minh này có hơn 400 thành viên và hơn 5.000 giải pháp IoT được công bố) để phát triển sản phẩm, ứng dụng, giải pháp IoT và quảng bá sản phẩm của mình trên hệ thống sinh thái IoT của Intel ra toàn cầu./.