(Nguồn: AP)

Trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân ảm đạm, Intel - tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ - thông báo kế hoạch tái cơ cấu nhân sự với việc cắt giảm 12.000 việc làm trên toàn thế giới.

Thông báo ngày 19/4 của Intel cho biết việc tái cấu trúc sẽ thu gọn lực lượng lao động của hãng, giảm khoảng 11% đến giữa năm 2017 với mục tiêu phát triển từ một công ty sản xuất máy tính cá nhân thành một tập đoàn cung cấp công nghệ đám mây và hàng tỉ thiết bị kết nối máy tính thông minh.

Kế hoạch cắt giảm sẽ được thực hiện kết hợp giữa sự tự nguyện của cá nhân người lao động và quyết định giải tán các bộ phận.

Ban lãnh đạo Intel dự kiến sẽ chi 1,2 tỷ USD cho kế hoạch này để đạt kết quả tiết kiệm được 750 triệu USD trong năm nay và 1,4 tỷ USD cho đến giữa năm 2017.

Với chiến lược kinh doanh mới, Intel dự định tăng đầu tư cho các lĩnh vực tăng trưởng chính, gồm nhà thông minh và các thiết bị kết nối khác được biết với tên gọi "Internet of Things" cũng như các trung tâm thông tin và bộ nhớ máy tính.

Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich khẳng định kết quả kinh doanh của tập đoàn vào năm ngoái cho thấy chiến lược kinh doanh này hiệu quả và là một nền tảng vững chắc để phát triển.

Theo ông, kết quả kinh doanh quý ​1/2016 thể hiện sự chuyển đối chiến lược đang diễn ra ở Intel và chiến lược này đang tiến triển tốt và sẽ tốt hơn trong năm này.

Intel đã đưa ra thông báo trên sau khi công bố lợi nhuận quý 1/2016 tăng 3% lên 2 tỷ USD với tổng thu nhập tăng tới 7% lên 13,7 tỷ USD. Tuy nhiên, vài giờ sau thông báo trên, cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 2% xuống còn 30,9 USD một cổ phiếu.

Theo thống kê, doanh thu máy tính cá nhân toàn cầu giảm 6 quý liên tiếp cho đến quý ​1/2016. Tuy nhiên, dự báo phân khúc thị trường này sẽ khởi sắc vào cuối năm nay một phần nhờ hệ điều hành Window 10./.