Bên cạnh nguồn thông tin vô tận có thể tra cứu mọi chuyện từ việc làm bánh pizza cho đến thuyết lượng tử, internet còn là một kho tàng âm thanh, hình ảnh khổng lồ. Dân mê nhạc, mê phim gần như có thể tìm được mọi thứ mình yêu thích từ internet.

Các dịch vụ chia sẻ nhạc được khởi đầu từ Napster năm 1999, sau 10 năm đã có vô hình vạn trạng các phương thức nghe nhạc khác. Khi Napster bị đóng cửa, nhiều kỹ sư lập trình từ đây đã chạy sang lập nên dịch vụ nghe nhạc imeem, một kiểu lai giữa mạng xã hội với cấu trúc nội dung cho phép lọc và lướt như Flickr và YouTube.

Sau Napster có các chương trình và mạng chia sẻ, tìm kiếm file nhạc theo kiểu mạng ngang hàng (P2P) như WinMX, LimeWire, Kazaa, Jubster, Grokster…

Mạnh và dễ sử dụng nhất là Bit Torrent. Nếu như các chương trình kể trên chủ yếu chia sẻ file nhạc, các file video, thường là các file ngắn, lẻ với dung lượng nhỏ thì Bit Torrent cho phép tải về các bộ phim với chất lượng cao nhất, cả các bộ phim truyền hình nhiều tập hay các show truyền hình ăn khách.

eMule cũng là một dịch vụ được đánh giá cao. eMule ra đời để thay thế cho eDonkey2000, vốn bị Hiệp hội công nghiệp ghi âm Mỹ gửi tối hậu thư yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Bên cạnh chia sẻ trực tiếp P2P (hiểu nôm na là trực tiếp từ máy này qua máy kia) còn có việc lưu trữ các file tại các dịch vụ one-clickhosting như Rapidshare, Megaupload, SendSpace, Badongo, Sharebee, ADrive… Khác với dịch vụ chia sẻ mạng ngang hàng đều miễn phí, dịch vụ hosting này tốn phí tính theo thời gian. Ví dụ với Rapidshare, bạn tốn 6,99 euro cho thời hạn 1 tháng tải file tưng bừng lên đến 150GB, bạn có kho chứa đến 500GB… Nếu mua hẳn một năm thì bạn chỉ tốn 54,99 euro.

Có thể nói một cách dễ hiểu, Bit Torrent và các dịch vụ chia sẻ P2P là các kho tàng đặt trong nhà riêng, nếu chủ nhà mở cửa thì bạn có thể vào lấy dễ dàng nhưng nếu đóng cửa thì hàng lấy được đến 99,9% vẫn phải đứng chịu trận. Còn Rapidshare và các dịch vụ one-click-hosting, kho tàng được ký gửi tại các tủ ngoài công cộng. Bạn phải chi ra ít tiền để có thể vào “lấy hàng” từ các kho tàng này.

Các dịch vụ one-click-hosting còn cung cấp miễn phí để dụ khách nhưng với rất nhiều hạn chế như hạn chế dung lượng, tốc độ chậm, không thể tải bằng các chương trình tăng tốc download, lưu trữ không được lâu, phải chờ một thời gian trước khi có thể tải file. Megaupload nếu sử dụng dịch vụ free thường xuyên nhận thông báo rằng “các quota miễn phí cho đất nước bạn (thông qua địa chỉ IP) hôm nay đã hết, hẹn gặp lại ngày mai”.

Hiện tại có một dịch vụ one-click-hosting tương đối dễ tải lên và xuống là mediafire nên được khá nhiều người sử dụng.

One-click-hosting rất cần thiết trong cộng đồng mạng nên đã có dịch vụ Made in Vietnam ra đời là mega1280 của FPT. Tuy chỉ trong giai đoạn chạy thử Beta nhưng mega1280 được đón nhận khá tích cực từ cộng đồng mạng.

Bản quyền là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm tại nước ngoài nên các dịch vụ hosting này toàn quyền xóa file một khi nhận được lời than phiền vi phạm bản quyền nào đó. Vậy là dẫn đến cuộc săn đuổi. Để tránh bị tìm diệt, có khá nhiều thủ thuật như giấu link download sau một dịch vụ bảo vệ nào đó như Lix.in hoặc thay  vì post link trong bài viết, link đó sẽ được post trong phần comment…

Ở torrent cũng xảy ra điều tương tự, đặc biệt với phong trào phim HD gần đây. Thay vì mở cửa cho mọi khách khứa vào nhà, khi có hàng độc, người ta sẽ lập ra các private tracker, kiểu như các hội kín. Muốn tham gia vào hội kín phải có lời giới thiệu (invite) của một người trong hội.

Khi có được thẻ bài của hội kín (tức là được cấp account và password), người đó sẽ được quyền xâm nhập trong tàng kinh các với các file torrent quý hiếm. Khổ nổi có ai đó từ Việt Nam không biết vì lý do gì (có lẽ vì ngân lượng) đã mang thẻ bài này lên eBay bán. Hội kín biết được đã xử trảm hàng loạt các account có IP Việt Nam gây khốn đốn cho những ai chơi phim HD.

Ngay cả việc tải file phim HD về post lại trên các diễn đàn khác cũng dễ dàng dẫn đến việc cấm IP. Nghề chơi thật lắm công phu, thỉnh thoảng lọt vào một cuộc bàn luận thế này trên diễn đàn HD, bạn cứ tưởng đang có một cuộc chiến tranh phản gián diễn ra với đầy rẫy các mưu mẹo tình báo và cách đối phó./.

(TTVN&Đàn ông/Vietnam+)
(TTVH & Đàn ông/Vietnam+)