Hai trong số 6 hộ chiếu giả mà các đối tượng người Syria dùng để tới Mỹ. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 19/11, cảnh sát Argentina cho biết đã phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) và cảnh sát các nước khu vực Mỹ Latinh bắt 6 người Syria dùng hộ chiếu giả đang trên đường tới Mỹ sau khi quá cảnh tại Buenos Aires.

Trong số 6 người bị giữ có 5 người bị bắt tại Honduras và 1 người bị bắt tại Pararuay sau khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Ezeiza.

Những người này đều là công dân Syria nhưng sử dụng hộ chiếu Hy Lạp.

Cảnh sát Argentina đã phát hiện ra và đã thông báo cho các tổ chức có liên quan.

Người bị bắt ở Paraguay vào đêm 17/11 là đàn ông nhưng dùng hộ chiếu của một người phụ nữ và cùng thuộc nhóm 5 người bị bắt ở Honduras trước đó. Người bị bắt ở Paraguay có kế hoạch bay tới Honduras để cùng gặp nhóm 5 người còn lại.

Những người này rời Syria tới Liban sau đó qua Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Argentina.

Cảnh sát Argentina cho biết các hộ chiếu giả này được làm lại rất tinh vi và rất khó để nhận ra. Tuy nhiên, nhờ số hộ chiếu của người nhập cảnh vào Paraguay thuộc về một người phụ nữ mà những người này bị phát hiện.

Trước đó, ngày 18/11, người phát ngôn Cục Cảnh sát điều tra Honduras (DPI) Anibal Baca cho biết những quyển hộ chiếu đề quốc tịch Hy Lạp của 5 hành khách này đã bị đánh cắp tại Hy Lạp.

Với những cuốn hộ chiếu này, 5 đối tượng trên đã bay trót lọt từ Syria tới Liban, sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, Argentina, Costa Rica và Honduras.

Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành thẩm vấn những người này.

DPI cho rằng hiện chưa đầy đủ bằng chứng để khẳng định mục đích đến Mỹ của 5 công dân Syria này. Tuy nhiên, giới chức an ninh không loại trừ khả năng là nhằm tiến hành hoạt động khủng bố./.