Interpol giai cuu hang chuc tre em khoi mang luoi au dam truc tuyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ngày 23/5 thông báo đã bắt giữ 9 đối tượng tại Thái Lan, Australia và Mỹ, đồng thời giải cứu 50 trẻ em sau khi các điều tra viên phá vỡ một mạng lưới ấu dâm trực tuyến.

Theo Interpol, 50 trẻ em đã được giải cứu sau các vụ bắt giữ này.

Hiện, cảnh sát đang nỗ lực xác minh thêm 100 trẻ em xuất hiện trên các hình ảnh được chia sẻ trên mạng Internet.

Trong thời gian tới, có thể có thêm nhiều đối tượng bị bắt giữ khi cảnh sát gần 60 nước đang tiến hành điều tra theo chiến dịch Blackwrist, được Interpol phát động gần 2 năm trước, nhằm vào một trang web "đen" có 63.000 người sử dụng trên toàn thế giới.

[Video] Ấu dâm: Tội phạm nghiêm trọng và cần phải ngăn chặn

Chiến dịch trên được tiến hành sau khi cảnh sát phát hiện một tài liệu tả cảnh lạm dụng 11 bé trai đều dưới 13 tuổi.

Lần theo tài liệu này, các nhà điều tra đã phát hiện một trang web đen yêu cầu trả tiền để có thể truy cập.

Các trang web đen thông thường không thể tìm được bằng các công cụ tìm kiếm, mà người sử dụng cần có đường dẫn (URL) cụ thể mới có thể vào được các trang như vậy.

Interpol đã đề nghị các cơ quan an ninh quốc gia trên toàn thế giới trợ giúp.

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) đã phát hiện địa chỉ IP của trang web này, nơi các bức ảnh và đoạn băng video được tải lên hằng tuần.

Interpol cho biết vụ bắt giữ đầu tiên diễn ra vào đầu năm 2018, khi quản trị viên của trang web là Montri Salangam, bị bắt giữ tại Thái Lan và một đối tượng khác là Ruecha Tokputza, cũng là quản trị của trang web bị bắt giữ ở Australia.

Tháng 6/2018, tòa án Thái Lan đã kết án Salangam 146 năm tù giam, trong khi đồng phạm của tên này, một cựu giáo viên, bị kết án 36 năm tù.

Ngày 24/5 vừa qua, Tokputza cũng đã bị kết án 40 năm tù giam tại Australia. Đây là mức án nặng nhất mà tòa án Australia tuyên phạt đối với tội phạm ấu dâm.

Truyền thông Australia đưa tin Tokputza đã thừa nhận phạm 50 tội danh liên quan đến lạm dụng trẻ em, trong đó có 1 em bé mới chỉ 15 tháng tuổi, từ năm 2011-2018.

Hiện, Interpol chưa công bố danh tính các đối tượng còn lại bị bắt giữ.

Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock khẳng định chiến dịch Blackwrist phát đi một thông điệp rõ ràng rằng những kẻ lạm dụng trẻ em, chia sẻ các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em chắc chắn sẽ bị xử lý trước pháp luật./. 

(TTXVN/Vietnam+)