Theo phóng viên TTXVN tại London, Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) ngày 26/9 đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Samantha Lewthwaite, một phụ nữ Anh có biệt danh “góa phụ trắng” do có liên quan tới một âm mưu khủng bố hồi năm 2011.

Lewthwaite cũng bị tình nghi tham gia vụ khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại Trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya.

Interpol cho biết theo đề nghị của Kenya, lệnh truy nã "góa phụ trắng" đã được thông báo tới các cơ quan cảnh sát ở hơn 190 nước trên thế giới. Tuy nhiên, đối tượng 29 tuổi này bị truy nã không phải do liên quan tới vụ khủng bố trung tâm thương mại Westgate, mà do Lewthwaite bị phát hiện tàng trữ chất nổ và âm mưu thực hiện một vụ tấn công khủng bố hồi tháng 12/2011.

Theo nguồn tin an ninh, chất nổ tìm thấy trong căn hộ Lewthwaite thuê ở Mombasa, Kenya giống với loại chất nổ được phát hiện dùng trong vụ tấn công khủng bố hệ thống tàu điện ngầm tại London ngày 7/7/2005. Một nghi can khác liên quan vụ này cũng là người Anh đã bị bắt giữ tại Kenya và đang chờ xét xử.

Lewthwaite là con gái của một quân nhân Anh, sinh tại Bắc Ireland và sau đó chuyển tới Aylesbury để cải sang đạo Hồi. Lewthwaite cũng chính là vợ của một trong những thủ phạm thực hiện vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng ở London. Mặc dù phủ nhận liên quan đến vụ việc, Lewthwaite đã trốn khỏi London cùng với hai con và tái xuất tại Kenya như một phần tử thánh chiến.

Lewthwaite bị tình nghi đang "đầu quân" cho lực lượng phiến quân al-Shabaab của Somalia, nhóm đã nhận tiến hành vụ khủng bố trung tâm thương mại Westgate làm gần 70 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Mối nghi vấn Lewthwaive tham gia vụ khủng bố này tăng cao khi có không ít nhân chứng sống khẳng định trong số những kẻ khủng bố có một phụ nữ da trắng.

Liên quan đến vụ khủng bố tại Kenya, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho rằng các cơ quan tình báo của Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm vì không ngăn chặn được cuộc tấn công quy mô lớn tại trung tâm thương mại Westgate hôm 21/9 vừa qua.

[Xả súng đẫm máu tại thủ đô Kenya, 20 người chết]

Truyền thông Israel ngày 26/9 dẫn lời ông Kenyatta, cho biết Kenya còn tức giận trước những phát biểu của giới chức Mỹ khi tuyên bố rằng "Kenya đã trở thành một vùng đệm tạm thời giữa Mỹ và các chiến binh Hồi giáo."

Trong khi đó, ông Kenyatta cho rằng vụ tấn công trung tâm thương mại được xem như "mối đe dọa trực tiếp" tới an ninh quốc gia Mỹ và Washington cùng với Tel Avib đã thiếu trách nhiệm trong việc thiết lập vùng đệm để bảo vệ an ninh cho Kenya.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, giới chức an ninh nước này đã từ chối bình luận về sự can dự ở Kenya trước, trong và sau vụ tấn công trên. Các nguồn tin cảnh sát và tình báo Israel thừa nhận thất bại nặng nề tại Kenya, khi không phát hiện được việc al-Qaeda tấn công và đưa một lượng lớn vũ khí vào trung tâm thương mại có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp Israel./.