Quang cảnh cuộc gặp. (Nguồn: Xinhua)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 30/1 đã công nhận Tân Hoa xã là một cơ quan thông tấn quốc tế.

Trong chuyến thăm trụ sở của Tân Hoa xã ở thủ đô Bắc Kinh cùng ngày, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã gặp Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu để thảo luận về việc tăng cường hợp tác.

Ông Thomas Bach cho biết trước đây, IOC mới chỉ công nhận Tân Hoa xã là một hãng thông tấn của khu vực châu Á, và quyết định công nhận Tân Hoa xã hiện nay là một thể chế quốc tế là do những “đóng góp tuyệt vời” của Tân Hoa xã trong việc thúc đẩy Phong trào Olympic trên toàn thế giới. Đây cũng lần đầu tiên một chủ tịch IOC thăm trụ sở của Tân Hoa xã.

[Các hãng thông tấn thế giới tìm hướng đi cho tương lai báo chí]

Trong buổi tiếp, Xã trưởng Tân Hoa xã Thái Danh Chiếu cho biết Tân Hoa xã từ lâu đã cam kết ủng hộ tinh thần Olympic và tuyên truyền sự tiến bộ của Phong trào Olympic cũng như có quan hệ vững mạnh với IOC.

Ông Thái Danh Chiếu cho biết thêm Tân Hoa xã là hãng thông tấn chủ đạo đưa tin về các kỳ Đại hội Thể thao Olympic đến với 1,3 tỷ dân Trung Quốc.

Hiện IOC chia các phương tiện truyền thông thành hai loại: các cơ quan thông tấn quốc tế và các hãng thông tấn của một quốc gia hoặc khu vực.

Cơ quan thông tấn quốc tế được công nhận sẽ được hưởng các lợi ích như có 400m2 tại trung tâm báo chí tại địa điểm diễn ra kỳ Đại hội Thể thao Olympic, vị trí chụp ảnh được đảm bảo tại mọi địa điểm diễn ra kỳ Olympic và phối hợp trực tiếp với IOC về việc đăng ký các nhà báo tham gia đưa tin./.