(Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 19/7, ​sau khi xem xét báo cáo điều tra của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), Ban chấp hành Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã hoãn ra quyết định về vấn đề tham gia của đoàn thể thao Nga tại Olympic 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil).

Tuy nhiên, trước mắt, IOC đã cấm Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko tham dự Olympic 2016, sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới.

IOC cho biết quyết định về đoàn thể thao Nga sẽ được đưa ra sau ngày 21/7, tức là là ngày mà Tòa trọng tài thể thao tại Thụy Sĩ ra phán quyết đối với đơn kiện của Ủy ban Olympic quốc gia của Nga chống lại quyết định của Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) cấm các vận động viên điền kinh Nga tham dự các cuộc tranh tài tại Olympic 2016. 

IOC tuyên bố sẽ phải chờ phán quyết của Tòa trọng tài thể thao trước khi đưa ra quyết định có cấm toàn bộ các quan chức và vận động viên Nga tham dự Olympic 2016.

Ngoài ra, IOC cũng cho rằng cần xem xét lại tất cả các mẫu xét nghiệm doping của các vận động viên Nga được lấy tại Olympic mùa Đông ở Sochi (Nga) năm 2014 và cần điều tra các quan chức của Bộ Thể thao Nga được nêu tên trong báo cáo của WADA.

Ngoài ra, IOC cũng kêu gọi các liên đoàn thể thao quốc tế hoãn việc chuẩn bị cho các cuộc tranh tài tại Nga, trong đó có thể có giải Vô địch thế giới về trượt băng năm 2017. IOC tuyên bố sẽ không hỗ trợ việc tổ chức bất kỳ hoạt động thể thao nào tại Nga.

Tất cả khuyến cáo này sẽ có hiệu lực cho đến hết năm 2016 sau khi ủy ban độc lập của WADA kết thúc cuộc điều tra về các cáo buộc sử dụng doping có hệ thống của các vận động viên Nga./.