Hai vận động viên bơi lội của Nga là Nikia Lobinstev (trái) và Vladimir Morozov đã khiếu nại thành công trước đó. (Nguồn: AP)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã nới lỏng quy định cấm thi đấu đối với các vận động viên Nga tranh tài tại Olympic 2016 sau khi Tòa Trọng tài thể thao (CAS) ngày 3/8 cho biết đang "vật lộn" với một số lượng lớn các đơn kháng cáo chưa từng có trong lịch sử.

Theo Liên đoàn Thuyền buồm thế giới, IOC đã gửi văn bản hướng dẫn mới liên quan tới việc xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm trong thể thao tới 28 liên đoàn Olympic.

Ban đầu, IOC yêu cầu cấm thi đấu tất cả các vận động viên có tên trong danh sách của luật sư Richard McLaren, thành viên của Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA), liên quan tới vụ bê bối doping của các vận động viên Nga.

Tuy nhiên, hướng dẫn mới cho rằng không nên tước quyền thi đấu của những vận động viên có tên trong danh sách nhưng không đề cập cụ thể tới việc sử dụng chất cấm vi phạm quy định chống doping. 

Trong một tuyên bố, CAS cho biết số đơn kháng cáo mà tòa án này nhận được tại Olympic Rio đã tạo ra "một kỷ lục mới" trong tất cả các kỳ Olympic từ trước tới nay.

Dù sự kiện chưa chính thức bắt đầu, CAS đã nhận tổng cộng 18 đơn khiếu nại liên quan tới bê bối doping của Đoàn Thể thao Nga trong khi cơ quan này chỉ phải giải quyết 11 trường hợp trong cả kỳ Olympic London 2012.
 
Ngày 3/8, CAS đã bác bỏ kháng cáo của 17 vận động viên chèo thuyền và 8 vận động viên cử tạ Nga bị cấm tham gia Olympic 2016 tại Rio de Janeiro.

Hãng tin AFP thống kê ít nhất 119 vận động viên trong danh sách 387 đăng ký của Ủy ban Olympic Nga đã bị cấm thi đấu./.