Các vận động viên thi đấu ở Olympic Bắc Kinh 2008. (Nguồn: genesbmx.com)

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) ngày 17/5 thông báo 31 vận động viên có thể bị cấm tham gia Thế vận hội mùa Hè - Olympic 2016 ở Rio de Janeiro (Brazil) sau khi việc tái xét nghiệm những mẫu thử của họ từ Olympic 2008 cho kết quả dương tính với chất kích thích.

IOC cho biết sẽ kỷ luật 31 vận động viên đến từ 12 quốc gia từng tranh tài ở 6 môn thể thao tại Olympic 2008 tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Kết quả xét nghiệm dương tính được đưa ra trong bối cảnh 454 mẫu thử doping từ Olympic Bắc Kinh 2008 được xét nghiệm lại.

Giới chức IOC cho biết họ cũng đang chờ kết quả tái xét nghiệm 250 mẫu thử từ Olympic 2012 diễn ra tại London (Anh).

IOC thông báo việc xét nghiệm tập trung vào những vận động viên có thể tranh tài vào tháng 8 tại Olympic 2016 ở thành phố Rio de Janeiro, đồng thời khẳng định "Tất cả những vận động viên vi phạm quy định chống doping sẽ bị cấm thi đấu tại Thế vận hội."

IOC cũng đã kêu gọi Cơ quan Phòng chống doping Thế giới (WADA) khởi động một "cuộc điều tra tường tận" về những cáo buộc nói rằng việc xét nghiệm chất kích thích tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014 đã bị giới chức Nga cản trở.

Chủ tịch IOC Thomas Bach tuyên bố: "Tất cả những biện pháp trên là cuộc tấn công mạnh mẽ nhắm vào những người gian lận mà chúng tôi sẽ không cho phép giành chiến thắng.

Việc tái xét nghiệm từ Bắc Kinh và London và những biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện theo sau những cáo buộc đáng lo ngại nhắm vào Phòng xét nghiệm ở Sochi là bước quan trọng để bảo vệ những vận động viên trong sạch, bất kể là môn thể thao hay quốc gia nào"./.