Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào thể thao Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã phải lên tiếng cam kết tài trợ cho Canada - nước chủ nhà Đại hội Olympic mùa Đông năm 2010 - theo yêu cầu của Ủy ban tổ chức Olympic mùa Đông tại thành phố Vancouver (VANOC).

Trong cuộc họp với IOC vừa kết thúc cuối tuần qua, VANOC dự tính sẽ phải chi 1,8 tỷ CAD cho Đại hội Olympic mùa Đông và thua lỗ sẽ lên tới 42 triệu CAD (38 triệu USD) do tác động của khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới đối với các nhà tài trợ cho Đại hội.

Cho đến nay, mới chỉ có 9 trong số 11 nhà tài trợ quốc tế cam kết tài trợ khẳng định thực hiện cam kết. Việc hai nhà tài trợ lớn thuộc lĩnh vực bảo hiểm và y tế rút tài trợ đã làm ngân sách chi cho Đại hội thiếu tới 30 triệu CAD.

Thêm vào đó, VANOC không thể bán được các hợp đồng quảng cáo trị giá tới 12 triệu CAD, trong khi việc xây dựng làng vận động viên với kinh phí 458 triệu CAD đang gặp khó khăn vì Quỹ đầu tư New York - đơn vị cấp kinh phí xây dựng, ngừng thanh toán các khoản tín dụng.

Giám đốc tiếp thị của VANOC, Dave Cobb, và người phát ngôn của IOC tại Vancouver đều khẳng định IOC sẽ hỗ trợ VANOC tìm kiếm các nhà tài trợ quốc tế và cam kết các khoản tài chính để VANOC tiếp tục các công trình xây dựng phục vụ Đại hội và tổ chức thành công Đại hội./.

(TTXVN/Vietnam+)