Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư cập bờ tại đảo Kos, Hy Lạp ngày 12/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết việc Thổ Nhĩ Kỳ chặn những kẻ buôn lậu tổ chức những "chuyến tàu ma" nhằm đưa người di cư trái phép đổ bộ vào Italy đã khiến cho dòng người này chuyển hướng vào Hy Lạp.

Theo số liệu mà Liên hợp quốc công bố, số người di cư đi theo đường từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp ngày càng gia tăng kể từ đầu năm, thậm chí nhiều hơn cả số người đổ vào điểm nóng Italy trước đây.

Cụ thể, chỉ trong 7 tháng đầu năm, số người di cư trái phép đổ vào Hy Lạp là 124.000 người, tăng 750% so với năm 2014.

Người phát ngôn IOM Joel Millman cho hay nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là chính sách mạnh tay mà Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng nhằm ngăn chặn những kẻ buôn người có tổ chức đưa người tị nạn chủ yếu từ Syria tới Italy trên những "chuyến tàu ma" không người lái.

Kể từ cuối năm ngoái, những kẻ buôn người này bắt đầu mua lại tàu chở hàng cũ từ các kho phế liệu, sau đó nhồi nhét người di cư rồi cài đặt một lịch trình điện tử để tàu tự vượt biển Địa Trung Hải một cách mạo hiểm mà không có thủy thủ trên tàu.

Ông Millman cũng cho biết hiện có rất nhiều người đang tập trung tại Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng sẽ thực hiện những chuyến đi như thế để tới Italy, một trong những cách thức an toàn hơn hẳn so với việc bắt đầu từ Lybia.

Nhiều kẻ buôn người thậm chí còn thuê nhà trọ giá rẻ cho người di cư ở trong thời gian chờ đợi trong vài ngày.

Tuy nhiên, thời gian chờ đợi kéo dài hơn do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng những biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc mua bán tàu cũ, vì vậy nhiều người đã đồng ý chuyển hướng sang Hy Lạp bằng những tàu nhỏ.

Song điều này không có nghĩa là những người nhập cư không tìm đường tới Italy. Vẫn có khoảng 102.000 người xuất phát từ Lybia tới Italy trong vòng 7 tháng đầu của năm 2015 trong khi số liệu của toàn năm 2014 là 170.000 người.

Trong một diễn biến có liên quan, 5 đối tượng trong một đường dây buôn người ở Albania đã được giao cho nhà chức trách Pháp sau khi bị bắt ở miền Bắc nước này.

Nhóm này bị bắt giữ ngày 11/8 vì bị tình nghi có liên quan tới hoạt động giấu người nhập cư trong các xe tải vượt đường hầm Channel để tới Anh.

Hiện có khoảng 3.000 người nhập cư hiện đang tập trung tại một ngôi làng gần cảng Calais, miền Bắc nước Pháp để tìm cơ hội vượt dường hầm Channel sang Anh./.