Theo báo cáo thường niên của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) công bố ngày 29/11, số người nhập cư trên thế giới có thể tăng 68%, lên 405 triệu người vào năm 2050, cao hơn nhiều so với 214 triệu người nhập cư hiện nay.

Báo cáo trên cũng ghi nhận các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển thuộc khu vực châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đang trở thành điểm đến của những người nhập cư.

IOM cho biết nguyên nhân chính của tình trạng trên là do nhu cầu về lực lượng lao động ở các nước đang phát triển gia tăng, trong khi dân số ở những quốc gia phát triển đang ngày càng lão hóa. IOM dự đoán tình trạng mất cân bằng dân số giữa các nước phát triển và đang phát triển sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Theo báo cáo của IOM, đến năm 2025, số thanh niên tham gia lực lượng lao động tại các nước đang phát triển sẽ vượt quá tổng số lao động hiện nay tại các nước công nghiệp phát triển. Trong khi đó, các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh sẽ trở thành điểm đến lý lưởng cho người lao động nhập cư.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn là nước đứng đầu về số người nhập cư với 42,8 triệu người trong năm 2010, chiếm khoảng 20% số người nhập cư trên toàn thế giới.

Tiếp đến là một số quốc gia khác cũng có tỷ lệ người nhập cư cao, gồm Nga, Đức, Arập Xêút, Canada, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ấn Độ và Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)